Những dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư vòm họng

author 18:44 26/11/2015

(VietQ.vn) - Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường không rõ ràng và hay nhầm lẫn với cá bệnh khác nên mọi người cần tinh ý, phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng do virus EBV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng như hường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ); uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá; do di truyền; do tuổi tác...

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm và thường rất khó để nhận biết

Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm và thường rất khó để nhận biết

Những biểu hiện của ung thư vòm họng ung thư vòm thường được phát hiện muộn do bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của bệnh không đặc thù, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, hơn nữa vùng vòm ở sâu, là khu vực không dễ tiếp cận để thăm khám đối với các bác sỹ không chuyên khoa. Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng mọi người không nên bỏ qua. 

Khó nuốt: Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng và nếu cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng.

Thay đổi trong giọng nói: Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của người bệnh bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi có bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.

Khó nuốt hay thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Khó nuốt hay thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Ho kéo dài: Ho dai dẳng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng, Đây là dấu hiệu sớm của bệnh, vì vậy, khí có triệu chứng này, mọi người nên đi khám bác sĩ phòng ngừa nguy cơ phát triển ung thư nặng hơn.

Chảy máu cam: Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.

Dấu hiệu cho biết nguy cơ mắc ung thư vòm họng là hay chảy máu cam

Dấu hiệu cho biết nguy cơ mắc ung thư vòm họng là hay chảy máu cam

Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Thanh Mai (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang