Ung thư vú và những hậu quả khó lường khi điều trị sai cách

author 06:23 07/12/2018

(VietQ.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khuyến cáo, để phát hiện ung thư vú sớm, phụ nữ nên kiểm tra vú tại nhà bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bà T.T.H. (47 tuổi, ở Đoan Hùng) nhập viện trong tình trạng suy kiệt cơ thể, có khối u vú trái lở loét, chảy dịch mủ vàng.

Được biết, bệnh nhân phát hiện ung thư vú từ năm 2016 nhưng không tới bệnh viện điều trị mà sử dụng thuốc nam đắp ngực. Sau 2 năm, khối u không những không đỡ mà còn có dấu hiệu phát triển to hơn.

Thời gian gần đây, khối u trên người bệnh nhân bị vỡ, chảy mủ vàng, đau nhức; sức khỏe bệnh nhân đi xuống. Khi tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm nhiễm toàn bộ phần ngực trái, khối u vỡ lan rộng, chảy mủ, hoại tử nhiều phần, không còn cơ hội điều trị. 

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bà T.T.H. (47 tuổi, ở Đoan Hùng). Ảnh: ĐVCC 

Theo bác sĩ Tẩn A Pao, chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, khi giai đoạn đầu bệnh nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh viện thì cơ hội ổn định cao. Nhưng hiện tại, bệnh nhân chỉ có thể điều trị để giảm nhẹ triệu chứng và bổ sung dinh dưỡng. “Chúng tôi sẽ phẫu thuật cắt gọn phần ngực bị hoại tử và viêm nhiễm của bệnh nhân giúp sức khỏe người bệnh ổn định hơn”, bác sĩ Pao nói.

Từ sự việc trên, bác sĩ cảnh báo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ, nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú để phát hiện sớm bệnh. Hàng tháng chị em nên kiểm tra vú tại nhà bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình bố mẹ bị ung thư đại tràng, phổi, buồng trứng, nên đi tầm soát ung thư vú định kỳ. Phụ nữ ngoài 50 tuổi nên tầm soát trung bình 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

 Triệu Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang