Những thực phẩm quen thuộc là 'kẻ thù' của ung thư vú

authorNgọc Nga 15:15 18/10/2017

(VietQ.vn) - Ung thư vú là căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư không thể kiểm soát được, tuy nhiên về mặt dinh dưỡng thì điều này hoàn toàn có thể vì vậy hãy chú ý đến chế độ ăn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn có thể chịu trách nhiệm cho 30 đến 40% số ca bệnh ung thư. Chính vì vậy, khi các nhà khoa học tiếp tục khám phá tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với nguy cơ ung thư vú, nói chung mọi người được khuyên là nên giảm một số thực phẩm dưới đây.

Rượu

Các nghiên cứu đã xác định được mối liên quan giữa uống rượu thường xuyên và tăng nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng mức estrogen và gây tổn hại ADN của tế bào. Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ tăng khoảng 10% với mỗi đồ uống thêm mỗi ngày.

Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Ảnh minh họa
Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Ảnh minh họa 

Đường

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn nhiều đường như chế độ ăn của người Mỹ điển hình, chúng có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.

Chất béo

Nghiên cứu cho thấy rằng không phải tất cả các chất béo đều xấu. Trong khi chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú, chất béo từ trái cây và rau lại liên quan với giảm nguy cơ.

Chất béo trans đã được liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú và nên tránh. Chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm chiên rán, bánh quy giòn, bánh rán, và bánh cookies hoặc bánh ngọt đóng gói sẵn.

Thuốc nhuộm tóc có khả năng gia tăng nguy cơ ung thư vú 14%(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây, phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

Thịt đỏ

Mặc dù nghiên cứu đang được tiếp tục, một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và khả năng bị ung thư vú cao hơn, đặc biệt là nếu thịt được “chế biến kỹ”.

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn và thịt nguội thường có hàm lượng chất béo, muối và chất bảo quản cao và không được coi là thực phẩm hiệu quả để phòng ngừa ung thư vú.

Bên cạnh đó, chế biến thịt ở nhiệt độ cao như nướng sẽ tạo ra các chất làm tăng nguy cơ ung thư. Đối với những người thích ăn thực phẩm chế biến, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần tăng cường sử dụng các thực phẩm có khả năng ngăn ngừa nguy cơ ung thư như nấm, trà xanh….

Thuốc lá - kẻ thù của ung thư vú

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hội Ung thư Mỹ phát hiện nguy cơ ung thư vú tăng rất cao ở phụ nữ hút thuốc lá, đặc biệt càng cao ở độ tuổi hút thuốc càng trẻ.

Theo đó, thiếu nữ bắt đầu hút thuốc lá có tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 61%; người bắt đầu hút hơn 11 năm trước khi sinh con có tỉ lệ ung thư vú cao hơn 45% và những người hút thuốc vài năm trước khi có con có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn 21% so với phụ nữ không hút thuốc lá. Họ đặc biệt ghi nhận ở phụ nữ hút thuốc lá và thường uống rượu, tỉ lệ nguy cơ còn tăng cao hơn nữa.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang