Ung thư vú vì những thói quen ăn uống ai cũng mắc phải

authorHòa Lê 07:45 12/04/2018

(VietQ.vn) - Những thói quen ăn uống dưới đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú.

Thịt chế biến sẵn và kẹo ngọt

Các đồ ăn chế biến sẵn được ưa chuộng như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích thường sử dụng chất bảo quản để giữ được lâu. Nếu chất bảo quản vượt mức cho phép, chúng sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không nên chiều theo sở thích cá nhân mà tiêu thụ thật nhiều đồ ngọt. Lý do nên từ bỏ sở thích này là việc tiêu thụ lượng đường quá lớn khiến nguy cơ đối diện với ung thư vú cao hơn 27% so với người biết cách ăn uống điều độ. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, phụ nữ nên kiểm soát lượng đường hợp lý. Tăng cường ăn trái cây hơn là các sản phẩm bánh kẹo. Đặc biệt là loại kẹo ngọt đậm, chứa nhiều đường.

Ung thư vú vì những thói quen ăn uống ai cũng mắc phải

 Thịt chế biến sẵn và kẹo ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ảnh minh họa

Rượu

Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng người có thói quen uống rượu bia, cà phê, thuốc lá có tiên lượng xấu hơn so với những người không có thói quen này. Nữ giới hấp thu quá nhiều cồn, tỉ suất mắc ung thư vú càng cao. Các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ tốt nhất không uống rượu hoặc uống vừa phải, chẳng hạn uống bia dưới 1 lon hoặc rượu whisky không quá nửa cốc là thích hợp.

3 điểm yếu của điều hòa treo tường, người dùng cần biết trước khi mua(VietQ.vn) - Điều hòa treo tường là một trong những mặt hàng được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Tuy nhiên, loại điều hòa này cũng có nhiều nhược điểm.

Chất béo

Theo báo Người Lao Động, sự hấp thụ chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có liên quan rất lớn đến ung thư vú. Do chất béo giàu năng lượng, nên cơ thể hấp thu quá nhiều chất béo đồng nghĩa với việc hấp thu nhiều năng lượng, làm giảm chức năng của tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, từ đó làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Đồng thời, việc hấp thụ quá nhiều chất béo còn có thể khiến hiện tượng ung thư vú tái phát và di căn.

Hấp thu quá nhiều chất béo bão hòa sẽ kích thích bài tiết estrogen. Do vậy, nên tránh hấp thu quá nhiều chất béo bão hòa từ thịt đỏ, bơ sữa… để dự phòng ung thư vú.

Ung thư vú vì những thói quen ăn uống ai cũng mắc phải

 Tránh hấp thu quá nhiều chất béo bão hòa từ thịt đỏ, bơ sữa… để dự phòng ung thư vú. Ảnh minh họa

Năng lượng

Hấp thu quá nhiều năng lượng sẽ dẫn đến làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Cho nên phụ nữ ở các nước phát triển kinh tế dồi dào, lượng vận động giảm đi, hơn nữa hấp thu nhiều năng lượng, đều là những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Bởi vì hấp thu nhiều năng lượng, dễ dẫn đến béo phì, cũng dễ làm cho cơ thể chuyển hóa các chất và hoóc-môn khác thường.

Do vậy, sự phân chia tế bào khác thường cũng tăng nhanh, có liên quan đến sự sinh sôi của tế bào ung thư vú. Ngoài ra, nếu hấp thu nhiều năng lượng vào thời niên thiếu, tỉ lệ chất béo trong cơ thể sẽ cao hơn, kinh nguyệt lần đầu sẽ đến sớm hơn, kinh nguyệt lần đầu đến sớm làm tăng tỉ lệ mắc ung thư vú. Vì vậy, sớm vào thời niên thiếu đã khống chế hấp thu năng lượng một cách thích hợp, cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú sau khi trưởng thành.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang