Ước tồn Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại Petrolimex còn hơn 2,2 tỷ đồng

author 11:41 24/07/2018

(VietQ.vn) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thông tin, trước kì điều chỉnh giá bán xăng dầu ngày 23/7/2018 ước tồn Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn hơn 2,2 tỷ đồng.

Theo đó, tính đến trước thời điểm 15 giờ ngày 23/7/2018, Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) hình thành tại Petrolimex là: 2,256 tỷ đồng (Hai nghìn hai trăm năm mươi sáu tỷ đồng). Đây là số ước tính và đã được làm tròn số.

Tại kì điều chỉnh lần này, mặc dù giá xăng thế giới giảm nhẹ, tuy nhiên, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định giữ ổn định giá các loại xăng, giảm nhẹ giá dầu diesel.

Ước tồn Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại Petrolimex còn hơn 2,2 tỷ đồng

 Ước tồn Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại Petrolimex còn hơn 2,2 tỷ đồng. Ảnh Nam Dương.

Cuối năm nay, có thể xăng dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) sẽ ra thị trường. Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các Bộ, ngành và địa phương về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất, hạn chế nhập khẩu xăng dầu để ưu tiên sử dụng xăng dầu của nhà máy Nghi Sơn sắp vận hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Nguyễn Đình Xứng cho hay, mặc dù chưa vận hành thương mại chính thức song thời gian qua xăng dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã phải gửi tại một số kho ở miền Trung. Nếu hiện tượng này tiếp tục xảy ra sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và thu ngân sách của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp dù chưa vận hành thương mại nhưng đã đóng góp 14% vào giá trị sản xuất công nghiệp, các sản phẩm xăng A92 và A95 đã được sản xuất tại đây, đưa ra thị trường.

Với tiến độ vận hành hiện nay, tỉnh này cho biết trong tháng 8 hoặc tháng 9/2018 nhà máy này có thể vận hành thương mại và hai phương án sản phẩm xăng dầu nhà máy này sản xuất ra sẽ đạt 4 triệu tấn và 4,3 triệu tấn. “Thời gian qua, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã vận hành ổn định dù chưa vận hành thương mại chính thức song đã phải gửi xăng dầu tại một số kho tại miền Trung”, ông Nguyễn Đình Xứng nói.

Để tạo điều kiện cho nhà máy lớn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề xuất Chính phủ, Bộ Công Thương xây dựng cơ chế để tiêu thụ hết sản phẩm sản xuất ra, trong đó nghiên cứu hạn chế nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài để nhà máy sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đó.

Tháng 5/2018, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã ra đời dòng xăng dầu thương mại đầu tiên, xuất xưởng hơn 5.000 m3 xăng RON 92. Đây là lô sản phẩm đầu tiên của dự án lọc dầu lớn nhất của Việt Nam khoảng 9 tỷ USD tính đến thời điểm hiện nay.

Dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm. Công suất này gần gấp đôi nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Dự án này do liên doanh 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế thực hiện, gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI (Kuwait), Công ty Idemitsu và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản).

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang