Uống nước trái cây vào buổi sáng, trẻ em dễ mắc bệnh béo phì

author 14:44 18/05/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu cảnh báo, cha mẹ không nên cho con uống nước trái cây vào bữa sáng do việc này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì.

Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ uống một ly nước trái cây vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân gấp 1.5 lần những trẻ không uống. Thêm vào đó, bỏ bữa sáng cũng có thể dẫn đến tăng cân do nó dẫn đến việc trẻ có khả năng ăn nhẹ nhiều hơn trong ngày.

Mặc dù nước ép trái cây thường được bán phổ biến trên thị trường và được là một sự lựa chọn lành mạnh, nhưng chúng thường có hàm lượng đường và calo cao.

Nghiên cứu trước đây cho thấy một ly 350ml nước trái cây có thể chứa tới chín muỗng cà phê đường và không bổ dưỡng như trái cây chưa qua chế biến.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi Đại học Y khoa Vienna đã xem xét thói quen ăn sáng của 650 trẻ em và so sánh cân nặng và chiều cao của chúng. Khoảng 29% được xếp loại thừa cân hoặc béo phì tính theo chỉ số khối cơ thể. Những trẻ uống nước vào bữa sáng có nguy cơ thừa cân, béo phì ít hơn 40%. Chỉ có bốn trong mười trẻ em dưới 13 tuổi ăn sáng mỗi ngày, 1/3 ăn sáng ít hơn năm lần một tuần và 1/3 nhịn bữa sáng.

Uống nước trái cây vào bữa sáng, trẻ có nguy cơ béo phì cao hơn 

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ ăn sáng có cân nặng trung bình nhẹ hơn 3kg so với những trẻ nhịn bữa sáng.

Phát biểu tại hội nghị béo phì lớn nhất thế giới ở Vienna, tiến sĩ Maria Luger, đứng đầu nghiên cứu này đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên giảm lượng đường tiêu thụ của trẻ em vào bữa sáng. Bà cũng cho biết, việc cho trẻ ăn nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng do đó, thay vì cho trẻ uống nước trái cây, hãy để trẻ ăn trái cây trực tiếp.

Các chuyên gia cũng cảnh báo gần nửa triệu trẻ em dưới 11 tuổi hiện đang béo phì, điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư cao hơn trong những thập kỷ tới.

Cơ quan Y tế công cộng Anh gần đây đã phát hiện ra rằng trẻ em đang tiêu thụ đường nhiều gấp 3 lần cho phép, một nửa trong số đó đến từ đồ ăn nhẹ không lành mạnh và đồ uống có đường.

Jason Halford, thuộc Hiệp hội nghiên cứu béo phì châu Âu, cho biết: “Nước trái cây không hoàn toàn xấu nhưng chất xơ trong hoa quả đã bị loại bỏ và do đó nó tập trung nhiều đường hơn”.

Huy Hoàng (theo: dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang