Uống rượu ngâm mật động vật 'lợi bất cập hại' tránh lạm dụng ngày Tết

author 07:21 02/02/2019

(VietQ.vn) - Nhiều người nghĩ rằng uống rượu ngâm mật động vật sẽ tốt cho sức khỏe nhưng theo y học cổ truyền thì uống rượu mật động vật sẽ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Từ lâu nhiều người nghĩ rằng nuốt sống hoặc uống rượu có pha các mật của ba ba, bò tót, cá trắm, cóc, mèo, rắn, rùa, trăn… với hy vọng sẽ cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lực, phòng chống bệnh tật, ngừa chữa ung thư…

Đặc biệt, ngưu hoàng, sỏi mật của trâu bò, được “lăng xê” nhiều nhất. Vị thuốc An cung ngưu hoàng với nhiều nguồn gốc và biệt dược, đã được nhiều vị “nhiều tiền lắm của” sưu tầm, tích trữ để biếu xén hay sử dụng cho chính bản thân gia đình, mà rõ nguồn gốc và cơ chế tác dụng.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ tiến sĩ Nguyễn Thị Bay- Nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP HCM, khi dùng các loại mật động vật như mật gấu, mật chó mực, mật vịt... cần phải hiểu tác dụng của nó. Một số loại mật có thành phần khác nhau nên tác dụng cũng khác nhau.

Đối với mật gấu có tính lạnh, vị đắng, công dụng thanh nhiệt, giải độc, chống co giật và làm sáng mắt. Quan niệm Đông y cho rằng mật gấu là thuốc để trị bệnh chứ không phải thuốc bổ. Mật thường được dùng để chữa các chứng bệnh có liên quan đến gan, sốt cao, co giật, chấn thương, bầm dập, bong gân, gãy xương... Rượu mật gấu bôi ngoài da có tác dụng giảm đau, tan vết bầm.

Thận trọng khi lạm dụng rượu mật động vật

Thận trọng khi lạm dụng rượu mật động vật 

Tuy nhiên, khi sử dụng bằng đường uống cần thận trọng vì có thể gây nhiều biến chứng cho người sử dụng. Mật gấu ngựa chứa nhiều axit ursodeoxycholic, một chất có tác dụng điều trị xơ gan.

Bàn về mật gấu, BS Nguyễn Xuân Hướng, Thầy thuốc nhân dân, Hội Đông y Việt Nam khẳng định: "Mật gấu rất nóng và độc. Gấu ăn hàng yến thịt sống mà vẫn tiêu hoá được trong khi con người không ăn được thịt sống, dù chỉ là một miếng cỏn con. Hay gấu uống được hàng lít mật ong, trong khi con người không thể làm được điều đó. Đó là nhờ mật con gấu tiêu hoá tốt. Còn con người, nếu uống mật gấu vào, sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan suy thận dẫn tới tử vong".

Thuốc chống nấm Griseofulvin quá nhiều tác dụng phụ nguy hiểm thận trọng khi dùng(VietQ.vn) - Thuốc chống nấm Griseofulvin là một loại thuốc kháng nấm rất tốt nhưng thuốc này cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Trong khi đó, mật gấu chó chứa chủ yếu là chất axit chenodeoxycholic. Đây là chất có thể gây ra viêm gan và xơ gan nếu uống kéo dài.

Uống mật gấu chó cho dù là loại đảm bảo chất lượng cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm gan và xơ gan. Ngoài ra, giống như các loại mật động vật khác, mật gấu cũng có chứa các loại độc tố và nhiều thành phần lạ với cơ thể con người, có thể gây các phản ứng dị ứng hoặc nhiễm độc cho người sử dụng.

Liên quan tới rượu ngâm mật động vật, báo Dân trí trước đó cũng đưa tin, theo sinh học, mật chỉ là một dịch thải qua đường tiêu hóa của các chất cặn bã, chất chuyển hóa, chất độc…ra khỏi cơ thể động vật. Ngoài ra dịch mật có thể chứa các mầm bệnh vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng…có thể gây hại cho người nếu chúng ta cho “chất thải” này trở vào cơ thể.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang