Uống sữa đậu nành để làm da khỏe, láng mịn

author 20:20 02/12/2013

(VietQ.vn) - Uống sữa đậu nành có thể giúp phòng nhiều căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ngừa ung thư. Đặc biệt, dùng sữa đậu nành hợp lý sẽ góp phần làm đẹp da, không cần đi thẩm mỹ viện.

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Trong Đông y, đậu nành được xem là vị thuốc quý có thể giúp phòng trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ung thư…

Đậu nành, tên Hán - Việt là Hoàng đại đậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau lan sang Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên... Theo Đông y, đậu nành có vị ngọt, khí bình, không độc, có công dụng kiện tỳ khoan trung (xúc tiến tiêu hóa), nhuận táo (chống táo bốn), tiêu thủy (tiêu thũng) và giải độc.

Khi kết hợp với các dược liệu khác, đậu nành trở thành bài thuốc quý, giúp chữa suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm (đậu nành, hạt tiểu mạch, táo tàu); chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, ăn ngủ kém (đậu nành, liên nhục, hoài sơn, ý dĩ, sa nhân, sơn tra, cẩu tích)... Đông y cho rằng đậu nành là loại "dược thực lưỡng dụng", tức vừa có thể sử dụng làm thức ăn vừa được dùng làm thuốc.

Sữa đậu nành Goldsoy của Vinamilk được sản xuất từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen. Ảnh: Q. T

Đậu nành - Vị thuốc quý cho sức khỏe con người Hàm lượng đạm trong đậu nành rất cao và có đủ 8 loại axít amin, khoáng chất thiết yếu. Sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch. Trong sữa đậu nành có nhiều axít béo không bão hòa có tác dụng không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể và làm cho da dẻ hồng hào, tăng lượng vitamin B1 giúp da mặt ít nhăn. Cạnh đó, sữa đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavone giúp chống lão hóa.

Y học hiện đại coi đậu nành là “thịt chay” vì rất giàu dưỡng chất, có thể thay thế thịt, cá. Đặc biệt, đậu nành vốn không có chứa chất béo bão hòa và chứa ít bột đường nên có khả năng hỗ trợ phòng trị béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch...

Sử dụng đậu nành an toàn

Trong số những chế phẩm từ đậu nành, sữa đậu nành được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, để tận dụng hết những tính năng ưu việt của sữa đậu nành, cần lưu ý: Không uống sữa đậu nành khi đang đói; Trước và sau khi uống sữa đậu nành một giờ không nên ăn cam, quýt; Nên uống sữa đậu nành nhiều lần thay vì uống một lần quá nhiều.

Đặc biệt, nếu không thể tự nấu tại nhà, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm sữa đậu nành hộp giấy do các thương hiệu lớn, sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, vừa an toàn vừa đảm bảo chất lượng tốt.

Trên thị trường, có một số sản phẩm sữa đậu nành của Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk, được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe khi sử dụng.

Sữa đậu nành Goldsoy của Vinamilk được sản xuất từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen. Các sản phẩm đó đóng trong túi và hộp giấy với các loại dung tích nhưng cao nhất đến 1 lít đang bán phổ biến trên thị trường.

Sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy của Vinamilk được biết đến từ việc sản xuất với nguyên liệu 100% hạt đậu nành không biến đổi gen mang đến cho người tiêu dùng quyền được lựa chọn sản phẩm không biến đổi gen tốt và an toàn nhất cho sức khỏe.

Bên cạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu là 100% hạt đậu nành không biến đổi gen nhập khẩu từ Bắc Mỹ, GoldSoy là sản phẩm sữa đậu nành rất giàu đạm trên thị trường hiện nay với 3,4 g đạm/100 ml, đặc biệt đạm đậu nành rất tốt cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, GoldSoy cũng là loại sữa đậu nành đầu tiên có bổ sung Vitamin D (16.7 IU/100 ml) và canxi (60 mg/100 ml) có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Sữa đậu nành hộp giấy sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT như sau: Hạt đậu nành chất lượng cao được đưa vào quy trình ngâm ủ, chế biến ở 136-140 độ C trong thời gian ngắn, rồi làm nguội nhanh ở 25 độ C, giúp giữ lại tối đa dưỡng chất và tiêu diệt hết vi khuẩn. Sữa thành phẩm sau đó được đóng trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp.

Các chất bảo quản được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn là để ngăn vi khuẩn có hại gây hỏng sản phẩm. Nhưng với sữa đậu nành hộp giấy, nếu coi vi khuẩn là “đạn” thì đạn này không thể lọt qua vỏ hộp giấy tiệt trùng 6 lớp vì đây được xem như một bức “tường thép” chống đạn kiên cố. Đó chính là lý do giải thích tại sao sữa đậu nành hộp giấy không cần dùng chất bảo quản mà vẫn tươi ngon trong thời gian 6 tháng.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi người nên dùng 25gr đạm đậu nành mỗi ngày, tương đương uống 2 hộp sữa đậu nành/ngày.

Nguồn tin từ Vinamilk

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang