Uống trà thường xuyên giúp con người khỏe mạnh và sống lâu hơn

authorHương Giang 14:17 25/01/2020

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra tác dụng mạnh mẽ cho sức khỏe khi con người có thói quen thường xuyên uống trà, đặc biệt là trà xanh.

Uống trà có thể giúp nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, cũng như có cuộc sống lâu dài hơn và khỏe mạnh hơn, một nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu có sự tham gia của 100.902 người từ 15 tỉnh của Trung Quốc, họ đã trả lời các câu hỏi về thói quen uống trà và cung cấp hồ sơ y tế như một phần của nghiên cứu về bệnh tim mạch. Những người tham gia bắt đầu vào năm 1998 và được theo dõi ít ​​nhất một lần vào năm 2015.

Uống trà ít nhất 3 lần mỗi tuần dường như kéo dài cuộc sống của một người lên trung bình 1,26 năm và thấy họ không bị bệnh tim và đột quỵ trong hơn 1,41 năm so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà.

Những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 20% và có nguy cơ tử vong vì những tình trạng đó thấp hơn 22%. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cũng thấp hơn 15%, thuật ngữ được sử dụng để mô tả các trường hợp tử vong do bất kỳ tình trạng nào.

 Người Trung Quốc đặc biệt thích uống trà nhưng các nhà khoa học cho rằng kết quả của nghiên cứu có thể vẫn phù hợp với các quốc gia khác. (Ảnh minh họa)

Gắn bó với thói quen uống trà giúp tăng cường sức khỏe đáng kể. Những người tham gia thường uống trà trong ít nhất 8 năm dường như được hưởng lợi từ việc giảm 29% nguy cơ tử vong, giảm 39% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, giảm 56% nguy cơ tử vong do các bệnh này.

Trong số những người uống trà theo thói quen, 49% uống trà xanh, 43% uống trà có mùi thơm hoặc các loại trà khác và 8% dùng trà đen. Uống trà xanh đã được tìm thấy có liên quan đến việc giảm mạnh nhất trong nguy cơ phát triển và tử vong do bệnh tim, đột quỵ, cũng như tử vong do những nguyên nhân khác.

Những người thích các loại trà khác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn do sự tích tụ mảng bám trong động mạch, đột quỵ và tử vong nói chung. Nhưng các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa việc uống trà đen giúp cho lợi ích sức khỏe.

Dongfeng Gu thuộc Viện Khoa học Y học Trung Quốc, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Tỷ lệ nhỏ những người có thói quen uống trà đen có thể gây khó khăn hơn trong việc quan sát các liên kết với sức khỏe, nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu ứng khác biệt giữa các loại trà".

Dongfeng Gu nói rằng mặc dù nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, những phát hiện cũng có thể liên quan đến những người có thói quen tương tự ở các quốc gia khác.

Là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, có rất nhiều sự quan tâm trong việc tìm hiểu lợi ích sức khỏe tiềm năng của trà, nhưng các nghiên cứu dựa trên dân số trong quá khứ đã có kết quả không nhất quán.

Nhận xét về công việc của nhóm mình, Gu nói: "Phát hiện thú vị nhất đối với chúng tôi là việc tuân thủ thói quen uống trà trong một thời gian dài có thể củng cố lợi ích sức khỏe".

Trà xanh làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ?(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu mới, một phân tử được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống xơ vữa động mạch - nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

Gu thừa nhận nhóm không thể khám phá các cơ chế đằng sau sự liên kết nhưng ông tin rằng sự tăng cường sức khỏe rõ ràng có thể đến từ các hợp chất, đặc biệt là trong trà xanh, có thể chống viêm trong cơ thể, ngăn oxy hóa và giúp các tế bào trong mạch máu, tim hoạt động tốt. Bằng chứng cho thấy các hợp chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết áp và cholesterol cao.

Tuy nhiên, vì uống trà là một phần của văn hóa Trung Quốc, lợi ích sức khỏe rõ ràng có thể được trộn lẫn trong các thói quen ăn uống khác, như tiêu thụ các sản phẩm giàu flavonoid khác như cà phê.

Nhưng Gu kết luận rằng thói quen tiêu thụ trà thường xuyên có thể "làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân, giúp sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn".

"Đối với những người không uống trà, chúng tôi khuyên họ có thể dùng thử và tìm hiểu xem họ có muốn từ bỏ thói quen này không. Tuy nhiên, đối với những người không uống trà, thực phẩm khác hoặc thực phẩm bổ sung có hàm lượng flavonoid cao cũng có thể là lựa chọn thay thế", Gu nói.

Trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phòng ngừa Tim mạch châu Âu, các chuyên gia của Khoa Y tại Đại học Perugia của Ý cho biết kết quả của việc uống trà thường xuyên "có thể được coi là một hành vi lối sống tăng cường sức khỏe tổng thể".

Nhưng họ nhấn mạnh các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên là cần thiết để xác nhận tác dụng của các loại trà khác nhau trên cơ thể trước khi có khuyến nghị chính thức.

Hương Giang (theo: Newsweek)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang