Ưu tiên 'con ông cháu cha' ở Agribank: ĐBQH nói gì?

author 15:13 26/10/2015

Nhiều ĐBQH khẳng định việc Agribank ưu tiên tuyển dụng "con ông cháu cha" là sai luật, đề nghị Bộ Nội vụ vào cuộc.

Trả lời phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu khẳng định quy định tuyển dụng ưu tiên “con ông, cháu cha” của Ngân hàng Agribank chắc chắn là vi phạm.

Trước đó, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) công bố trên website thông tin tuyển dụng năm 2015  ưu tiên con cán bộ đang công tác tại các đơn vị thuộc Trụ sở chính của Agribank chưa có người con nào làm việc tại Agribank (con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp) được cộng 30 điểm (thang điểm 100)”.

Không ngần ngại, Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (Đoàn đại biểu QH tỉnh Thái Bình) cho rằng, quy định tuyển dụng như Agribank công bố là vi phạm Hiến pháp. Ông cho biết, trong việc tuyển dụng, Nhà nước đã có những quy định chung về ưu tiên rất cụ thể.

"Đó là ưu tiên trong tuyển dụng đối với con liệt sỹ, người có công, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi... và tất cả các cấp, ngành đều phải thực hiện theo. Đồng thời, người thuộc đối tượng nào thì sẽ được hưởng, công bằng như nhau. Còn đây, việc ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra công khai tiêu chí ưu tiên cho con em người nhà cán bộ ngân hàng là không đúng", Đại biểu Cao Sỹ Kiêm nói.

Ông Kiêm cũng nói thêm, nếu trong trường hợp hai người cùng dự tuyển có trình độ, học vấn ngang nhau thì có thể chiếu cố thêm một chút cho con em cán bộ trong ngân hàng.

"Tuy nhiên, không được đặt ra việc cộng điểm như ngân hàng Agribank đã làm. Đó là một tiền lệ không tốt. Nếu ngành này đặt ra thế, ngành kia thế, địa phương này thế, địa phương kia thế thì con em những người không phải trong lĩnh vực, ngành này sẽ bị gạt ra ngoài hết. Điều đó, sẽ tạo ra sự bất công trong xã hội", ông Kiêm bày tỏ.

Đồng thời, ông Kiêm cũng nhấn mạnh, Hiến pháp năm 2013 đã quy định, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, do đó, tiêu chí cộng điểm cho con em cán bộ của ngân hàng Agribank là vi phạm Hiến pháp.

Bên lề kỳ họp, Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm UB Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết: “Ngành nào cũng có ưu tiên nhất định cho con em ngành mình, nhưng không nên thái quá. Nếu thái quá thì chỉ tuyển được mỗi con em ngành mình mà không lấy được người ngoài ngành, mặc dù người ngoài ngành có thể giỏi hơn”.

Đại biểu Lê Như Tiến (Phó Chủ nhiệm UB Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trả lời báo chí

Theo ông Tiến, ưu tiên đến 30 điểm, đương nhiên là loại người giỏi ra ngoài. Ưu tiên con em trong ngành để rồi loại con em khác ngành là không nên.

Đại biểu Lê Như Tiến chia sẻ: “Đây là điều vi phạm quy định của pháp luật về tuyển dụng. Nếu làm như vậy là trái quy định về tuyển dụng. Mọi người được bình đẳng với nhau trong công tác cũng như trong tuyển dụng, trong đề bạt cũng như trong tuyển dụng”.

Khẳng định đây là một quy định vi phạm pháp luật, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu quan điểm: “ Quy định này chắc chắn vi phạm pháp luật bởi chỉ cần cộng thêm nửa điểm, 1 điểm là đã quyết định việc trúng, trượt. Cộng thêm 30 điểm chắc chắn trúng”.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cũng chia sẻ một thực tế: “Thực ra, không riêng gì Agribank, rất nhiều ngành cộng thêm điểm cho con em trong ngành. Do đó, con em của những ngành khác không bao giờ vào được. Đó là tuyển dụng khép kín”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương  cũng cho rằng, Bộ Nội vụ nên xác định xem việc này là việc sai hay đúng. 

Nhưng theo quan điểm của ông, không có căn cứ để tuyển dụng theo cách ưu tiên như thế. Việc tuyển dụng theo quy định của pháp luật là phải công khai, không có chế độ ưu tiên, ưu đãi gì ngoài những ưu tiên, ưu đãi theo quy định của Nhà nước quy định, còn các quy định của ngành đều không phù hợp.

Theo Infonet


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang