Uy lực ‘chết người’ vũ khí biến hình mới nhất Mỹ đang phát triển

author 19:30 18/01/2018

(VietQ.vn) - Nhằm tăng sức răn đe của mình về công nghệ vũ khí, Mỹ đang có kế hoạch phát triển tên lửa hành trình biến hình có tên là Gray Wolf.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo những thông tin ban đầu, tên lửa mới có định danh là Gray Wolf của AFRL có thể được tích hợp lên chiến đấu cơ F-16 trước tiên, sau đó được trang bị cho các loại tiêm kích và oanh tạc cơ khác của không quân Mỹ. Ngoài ra, dòng tên lửa này có cả phiên bản từ ống phóng (mặt đất hoặc chiến hạm).

Chương trình bao gồm 4 giai đoạn phát triển kéo dài trong 5 năm. Giai đoạn đầu dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019.

Hady Mourad, Giám đốc chương trình tên lửa cải tiến của Lockheed Martin cho biết: "Tên lửa mới do Lockheed Martin phát triển là mẫu tên lửa giá rẻ có thể hoạt động hiệu quả trong những môi trường khắc nghiệt".

Tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ có vũ khí thay thế trong tương lai. Ảnh: VNExpress

 Tên lửa Tomahawk của Mỹ sẽ có vũ khí thay thế trong tương lai. Ảnh: VNExpress

Tên lửa Gray Wolf sẽ được thiết kế theo hướng tối đa hóa khả năng thay thế bộ phận cho phép khách hàng tích hợp các công nghệ tiên tiến như lắp đặt thêm đầu đạn sát thương cao hay động cơ nhiên liệu hiệu quả hơn. Khi chính thức được trang bị, dòng tên lửa này sẽ dần thay thế "sứ giả chiến tranh Tomahawk" hiện nay của Mỹ.

Được biết, ngay trước khi chương trình vũ khí đầy tham vọng này được công khai, trang UPI dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, nước này đang tìm kiếm dòng tên lửa đa năng giá rẻ mới để thay thế Tomahawk.

Thông tin về chương trình vũ khí đầy tham vọng của Mỹ được The Wall Street Journal dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, để thực hiện chương trình này, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 110 triệu USD từ Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) để phát triển thế hệ tên lửa hành trình giá rẻ có thể phối hợp tấn công theo đội hình với số lượng lớn và thay đổi tùy biến.

Bờ biển Nga không thể bị xâm phạm nhờ tên lửa có tốc độ bay 2.000km/h(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa Utes là vũ khí của Nga sở hữu tên lửa có khả năng bay với tốc độ 2000km/h đủ đe dọa mọi mục tiêu nếu muốn xâm phạm bờ biển nước này.

Theo UPI, ngay từ thời Tổng thống Obama cũng đã từng nhắc đến kế hoạch hủy bỏ chương trình tên lửa Tomahawk - loại tên lửa các chuyên gia nhận định rằng chúng đã giúp Hải quân Mỹ duy trì ưu thế quân sự trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hải quân Mỹ từng lo ngại rằng việc xóa bỏ chương trình tên lửa Tomahawk mà chưa có hệ thống khác thay thế sẽ đe dọa uy thế của Mỹ khi nước này đang phải đối mặt với những đội quân ngày càng tiên tiến từ các đối phương.

Nói tới tên lửa Tomahawk, đây là loại vũ khí tương đối hiệu quả khi được sử dụng như một thành phần trong cuộc tấn công vũ trang kết hợp nhằm vào đối phương của Mỹ trong mọi cuộc chiến quan trọng.

Vũ khí này được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh" bởi thứ vũ khí chính xác này luôn giữ vai trò mở màn khi Mỹ muốn tuyên chiến với một quốc gia hoặc phát động tấn công nhằm thay đổi chế độ ở một quốc gia nào đó. Trong các cuộc chiến gần đây nhằm vào Iraq, Afghanistan hay Libya, trước tiên Mỹ bao giờ cũng phát động tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục và tàu ngầm nguyên tử cách xa hàng nghìn km.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tên lửa Tomahawk là thứ vũ khí cách mạng tạo ra bước ngoặt thay đổi quy luật của chiến tranh hiện đại. 

Chính vì vậy, hàng trăm quả Tomahawk luôn khai hỏa trận chiến trước tiên, tiêu diệt hoặc làm tê liệt các mục tiêu quan trọng có giá trị cao của đối phương. Sau khi kẻ địch đã gần như bị đánh quỵ, không còn khả năng chống trả hoặc nếu có cũng vô cùng yếu ớt thì các lực lượng khác của Mỹ và đồng minh mới vào cuộc, giải quyết chiến trường một cách dễ dàng.

Đặc biệt, chúng cũng hữu dụng trong việc tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương, chẳng hạn như hệ thống phòng không, bởi nguy cơ máy bay có người lái bị bắn hạ khi thực nhiện nhiệm vụ này quá cao.

Các tên lửa Tomahawk của Mỹ có độ chính xác cao đến mức có thể đánh trúng không chỉ các tòa nhà mà cả những ô cửa sổ cụ thể. Chúng có thể sẽ được phóng đi từ tàu ngầm hoặc tàu chiến trên Địa Trung Hải để tiêu diệt các mục tiêu ở phía tây Syria nay mai.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang