Uy lực gấp 1000 lần, máy bay ném bom B-2 của Mỹ xứng danh 'vô đối'

author 21:00 26/02/2017

(VietQ.vn) - Máy bay ném bom B-2 được Mỹ tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết bị điện – điện tử và hệ thống máy tính khiến nó trở nên mạnh gấp 1.000 lần trước đó.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nâng cấp hệ thống thiết bị điện tử

Cụ thể, thông tin trên TTXVN, theo giới chức quân sự Mỹ, toàn bộ 20 máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ đã được lắp bộ xử lý kiểm soát quản lý chuyến bay mới nhằm hiện đại hóa hệ thống máy tính trên máy bay, nâng cao khả năng tích hợp vũ khí và cho phép máy bay nhanh chóng cập nhật phần mềm.

Thiếu tướng Jon Norman, Giám đốc Chương trình Năng lượng Toàn cầu, cho biết: “Bộ xử lý kiểm soát quản lý chuyến bay của B-2 đã được thay bằng một đơn vị xử lý tích hợp hiện đại. Quá trình nâng cấp này đã nâng cao hiệu quả cho hệ thống hơn 1.000 lần về mặt bộ nhớ, tốc độ mạng lưới”.

Máy bay ném bom B-2 đã được nâng cấp hệ thống kiểm soát hành trình bay. Ảnh: TTXVN

Máy bay ném bom B-2 đã được nâng cấp hệ thống kiểm soát hành trình bay. Ảnh: TTXVN

Theo phát ngôn viên Không quân Mỹ, đại úy Michael Hertzog, nâng cấp bộ xử lý kiểm soát quản lý chuyến bay của máy bay ném bom B-2 được hoàn thành vào giai đoạn lắp đặt cuối cùng trong tháng 8/2016.

Nhờ bộ xử lý nhanh hơn, uy lực hơn sẽ cho phép công nghệ liên lạc, cảm biến, radar, hệ thống thiết bị điện – điện tử trên máy bay xác định và tấn công các mục tiêu tốt hơn. Thời gian từ lúc xác định mục tiêu tới lúc phóng vũ khí sẽ được giảm nhiều, cho phép máy bay ném bom B-2 phóng vũ khí hiệu quả hơn, giảm nguy cơ bị kẻ thù phát hiện và tấn công lại.

Mặc dù được phát triển trong những năm 1980 nhưng máy bay B-2 là một máy bay kỹ thuật số sử dụng “buồng lái kính” (buồng lái trang bị màn hình hiển thị) để kiểm soát chuyến bay và hệ thống trên máy bay.

Quá trình nâng cấp cho máy bay ném bom B-2 gồm lưu trữ lại thông tin các bộ xử lý kiểm soát quản lý chuyến bay, tức “các não bộ” của máy bay, vào các đơn vị xử lý tích hợp tốt hơn nhiều. Bước này quan trọng vì máy tính của máy bay ném bom B-2 từ những năm 1980 đã quá tải dữ liệu.

Theo ông Norman, kế hoạch của Không quân Mỹ đã kêu gọi trang bị cho máy bay ném bom B-2 một loại vũ khí hạt nhân kỹ thuật số thế hệ tiếp theo gọi là B-61 Mod 12. Đây là một chương trình hiện đại hóa đang phát triển nhằm tìm kiếm cách tích hợp B-61 Mod 3, 4, 7 và 10 vào một chương trình duy nhất kèm bộ hướng dẫn.

Uy lực tiêm kích Tu-128 nặng và khủng nhất Thế giới(VietQ.vn) - Tiêm kích Tu-128 của Nga được coi là vũ khí quân sự nặng và lớn nhất từng được biên chế trên thế giới. Tiêm kích Tu- 128 có tốc độ tối đa 1.920 km/h, tầm hoạt động 2.565 km.

Nâng cấp tên lửa tầm xa

Mỹ cũng tăng tốc kế hoạch lắp đặt tên lửa tầm xa tự điều chỉnh trang bị hạt nhân (LRSO). LRSO được thiết kế đặc biệt cho các mục tiêu có nguy cơ cao, khi mà cần phóng một vũ khí hạt nhân tầm xa để giúp phi hành đoàn tránh xa các rủi ro bị tấn công.

Theo các quan chức Mỹ, LRSO sẽ thay thế tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM). Ngoài kho hạt nhân, B-2 sẽ mang theo một loạt vũ khí truyền thống. B-2 cũng mang cả một quả bom nặng 14 tấn. B-2 có thể đạt độ cao 15.200 mét và có trọng tải 18 tấn.

Máy bay ném bom B-2 đi vào hoạt động từ những năm 1980, đã thực hiện các sứ mệnh ở Iraq, Libya và Afghanistan. Với khả năng bay tới hơn 11.000 km mà không cần tiếp liệu. Máy bay ném bom B-2 đã bay một mạch từ Missouri của Mỹ tới một hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ Dương tên là Diego Garcia rồi mới ném bom ở Afghanistan.

Nâng cấp hệ thống ghế phóng, quản lý vũ khí

Liên quan tới việc nâng cấp máy bay ném bom B-2, trước đó báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin, theo nguồn tin từ Lầu Năm góc, một loạt nhà thầu Mỹ đã nhận hợp đồng nâng cấp máy bay ném bom tàng hình B-2.

Máy bay ném bom B-2 đi có khả năng bay tới hơn 11.000 km mà không cần tiếp liệu. Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Máy bay ném bom B-2 đi có khả năng bay tới hơn 11.000 km mà không cần tiếp liệu. Ảnh: Quân Đội Nhân Dân

Cụ thể, các công ty AMI Industries Inc và United Technology Corp. Aerospace Co sẽ tiến hành nâng cấp một loạt trang bị trên máy bay ném bom B-2, trong đó có hệ thống ghế phóng an toàn ACES mới giúp tăng cơ hội thoát hiểm cho phi công trong điều kiện chiến đấu. Giới chức quân sự Mỹ đánh giá, gói nâng cấp mới sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ thống trao đổi thông tin, phần mềm điều khiển của các hệ thống trên khoang, cũng như kết cấu tàng hình và vũ khí của máy bay ném bom B-2.

Các thông tin cụ thể liên quan không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, một phần trong gói nâng cấp là hệ thống ghế phóng thoát hiểm ACES mới được trang bị trên B-2 sẽ giúp đơn giản hóa việc bảo trì bộ phận vốn rất khó tháo lắp trên máy bay ném bom B-2 này.

Vơi những lần nâng cấp uy lực, có thể nói máy bay ném bom B-2 hiện là một phần trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Mỹ. Không quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng dòng máy bay chiến lược này tới những năm 2050, kết hợp với dòng máy bay ném bom B-21.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang