Uy lực vũ khí 'làm mưa làm gió' trên chiến trường Syria

author 19:15 20/04/2018

(VietQ.vn) - Hoạt động hiệu quả cùng với hỏa lực lớn, tầm bắn xa, dễ sử dụng và bảo trì, khẩu súng máy M2 Browning của Mỹ được coi là một trong những khẩu súng máy hạng nặng thành công nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Chiến tranh Syria nổ ra, ngoài súng máy DShK, Kord của Nga, chiến trường Syria còn có sự xuất hiện của khẩu súng máy đáng sợ nhất phương Tây, đó chính là khẩu M2 Browning. Loại súng máy này được Mỹ trang bị cho lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) và lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhằm chống lại IS và quân chính phủ Syria.

Súng máy Browning M2 là một loại súng máy hạng nặng lừng danh của nước Mỹ, là loại súng máy hạng nặng thứ hai của nhà thiết kế John Browning tạo ra, nó được quân đội Mỹ dùng trên khắp các mặt trận của tất cả các cuộc chiến tranh, sản phẩm được ưa chuộng khắp thế giới. Đây là một trong những khẩu súng máy thông dụng nhất thế giới, nó xuất hiện trên nhiều chiến trường, có mặt trong nhiều cuộc chiến, sự xuất hiện của nó còn nhiều hơn tất cả vũ khí của John Browning thiết kế trước đây, ngay cả súng ngắn Colt M1911.

 Khẩu súng máy M2 của Mỹ khiến phiến quân IS sợ chết khiếp. Ảnh: VnExpress

 Khẩu súng máy M2 của Mỹ khiến phiến quân IS sợ chết khiếp. Ảnh: VnExpress

Súng máy M2 đã được sản xuất từ năm 1933 và là vũ khí được biên chế lâu đời nhất trong quân đội Mỹ, sử gia Gordon Rottman cho hay. "Tận mắt chứng kiến uy lực của đạn 12,7 mm là một điều rất đáng kinh ngạc. Có rất ít người nói rằng họ bị thương bởi đạn M2, bởi hiếm ai còn nói được sau khi bị trúng loại đạn này", Rottman nói.

Cấu hình phổ biến của súng máy M2 là một khẩu súng máy làm mát bằng không khí và sử dụng băng đạn. Súng dài gần 1,8 m, nặng 38 kg không tính chân đế và 58 kg tính cả đế.

Súng máy M2 có tốc độ khai hỏa 550 phát/phút và cũng có thể bắn phát một. Băng đạn có thể lắp từ bên phải hoặc bên trái sau một số điều chỉnh nhỏ của súng. Tầm bắn hiệu quả của nó là 1,8 km, còn tầm bắn tối đa lên tới 6,4 km.

Cả lục quân và hải quân Mỹ đều ưa thích khẩu M2. Trong Thế chiến II, súng này được sử dụng rộng rãi để gắn trên tháp pháo xe tăng, các oanh tạc cơ cũng được lắp vài khẩu M2 để chống chiến đấu cơ của đối phương, trong khi bộ binh và thủy quân lục chiến Mỹ mang theo M2 để tạo làn hỏa lực áp chế, còn các tàu chiến hải quân trang bị nó để bắn hạ chiến đấu cơ đối phương khi chúng tấn công.

Súng máy M2 có một biến thể mang biệt danh "Kraut Mower". Với thiết kế ban đầu là một vũ khí phòng không, "Kraut Mower" hay M-45 Quadmount là một tổ hợp gồm 4 súng máy M2 gắn trên một bộ khung đằng sau xe bán tải có thể khạc ra 4 luồng hỏa lực cực mạnh về phía máy bay đối phương.

Binh sĩ Mỹ nhận thấy súng máy M2 là một vũ khí diệt khủng khiếp. Một loạt bắn của nó có thể hủy diệt một lô cốt của phát xít Đức. Hỏa lực tầm xa cùng chế độ bắn phát một của M2 đã thuyết phục được huyền thoại bắn tỉa thủy quân lục chiến Mỹ Carlos Hathcock rằng nó là một vũ khí bắn tỉa hiệu quả. 

Súng trường AK-12: Vũ khí uy lực trên chiến trường của Nga(VietQ.vn) - Súng trường tấn công AK-12 được coi là một trong những vũ khí có thể làm thay đổi toàn bộ "cán cân" của Nga trước các thế lực thế giới.

Tuy nhiên, M2 cũng có điểm hạn chế. Sau một thời gian khai hỏa, M2 thường bị quá nhiệt và phải thay nòng. Nếu binh sĩ có sai sót trong quá trình lắp nòng mới, hậu quả sẽ vô cùng nặng nề. Hàng chục lính Mỹ đã bị thương ở Iraq và Afghanistan vì các sự cố nổ nòng súng M2 do thay nòng không đúng quy trình, trước khi Lầu Năm Góc thông qua một gói thay đổi nhanh năm 2012 giúp các binh sĩ không còn phải thay nòng M2 thủ công nữa.

Dù trọng lượng và độ giật lớn khiến súng M2 rất khó sử dụng, đây là loại vũ khí uy lực. Thế nên sau hơn 83 năm kể từ lần đầu ra mắt, đến nay súng máy M2 vẫn được quân đội Mỹ sử dụng trên các xe thiết giáp Humvee, xe tải chiến thuật, xe tăng M1 Abrams, Stryker, một số tàu hải quân và máy bay, trực thăng như CH-47, UH-60 Black Hawk.

Quân đội Mỹ cũng đang thiết kế một súng máy hạng nhẹ mới dựa trên khẩu M2 giảm được đáng kể trọng lượng nhờ thân súng bằng titan, và nó có thể được trang bị máy định tầm bằng laser, kính ngắm mới và công nghệ kiểm soát hỏa lực tăng độ chính xác và tầm bắn hiệu quả nhờ tích hợp tính năng tính toán quỹ đạo đường đạn bay tới mục tiêu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang