Uy lực tên lửa siêu nhỏ nhưng có võ khiến địch sợ chết khiếp

author 21:30 26/07/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa EAPS là vũ khí dù chỉ nặng có 3kg nhưng lại rất nhanh nhẹn có thể đánh bại nhiều đối thủ đáng gờm nhất hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí này là một loại tên lửa đánh chặn động năng độc đáo được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tầm bắn xa lại tiện lợi hơn hẳn loại tên lửa trước đây. Do đó, loại tên lửa này được các chuyên gia đánh giá là có thể tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa không chỉ tại Mỹ mà toàn thế giới.

Tên lửa rất nhỏ và nhanh nhẹn này được thiết kế để đánh bại tên lửa RAM- loại tên lửa cồng kềnh trước đó. Tên lửa EAPS được Công ty Lockheed Martin, Mỹ sản xuất. Nó là một tên lửa siêu nhỏ với hình dáng gọn và trọng lượng nhỏ chỉ 3kg.

Tên lửa EAPS chỉ nặng 3kg nhưng có sức mạnh đáng sợ. Ảnh: LĐ

Tên lửa EAPS chỉ nặng 3kg nhưng có sức mạnh đáng sợ. Ảnh: LĐ

Chính vì nhỏ, nhẹ nên tên lửa EAPS có chiều dài chỉ hơn 1 m và đường kính dưới 50 mm. Vũ khí này được cải tiến các tính năng hơn hẳn các tên lửa trước đây. Nó có khả năng đánh chặn các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và thậm chí cả rocket.

Bên cạnh đó, tên lửa EAPS còn được trang bị hệ thống điều khiển bắn hiện đại, có khả năng bắn chạm-nổ. Khi làm nhiệm vụ, tên lửa EAPS sẽ trực tiếp va chạm vào mục tiêu. Tên lửa rất nhỏ và nhanh nhẹn này được thiết kế để đánh bại tên lửa RAM- loại tên lửa cồng kềnh trước đó.

Trước đó, để chứng minh uy lực của loại vũ khí này, Mỹ đã cho tiến hành thử nghiệm lần đầu ngày 26.5.2012 tại trường bắn White Sands. Theo đó, vụ phóng thử được thực hiện ngày 4/4 tại bãi phóng White Sands ở bang New Mexico và đã chứng minh sự cơ động và khả năng về khí động lực của tên lửa này.

Tên lửa EAPS là vũ khí có thể diệt mục tiêu nhanh gọn. Ảnh: Đất Việt

Tên lửa EAPS là vũ khí có thể diệt mục tiêu nhanh gọn. Ảnh: Đất Việt

Trong quá trình kiểm tra, tên lửa đã được phóng thẳng đứng và thực hiện một loạt động tác cơ động để kiểm tra đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. 

Theo các chuyên gia quân sự, thật khó đánh giá hết tầm quan trọng của vũ khí này đối với việc bảo vệ binh sĩ trên mặt đất. Hiện nay, chỉ có một hệ thống bảo vệ tương tự chống đạn có và không điều khiển là hệ thống pháo C-RAM dựa trên pháo phòng không hải quân Phalanx. Tuy nhiên, C-RAM quá cồng kềnh (đặt trên khung gầm xe tải 4 trục) và lại có tầm bắn không đủ xa và gây tổn thất phụ lớn do mưa đạn bắn trượt mục tiêu.

Trong khi đó, tên lửa EAPS không có những nhược điểm này và còn có thể chặn đánh đạn pháo, cối, tên lửa ở cự ly an toàn. Hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu. Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang