Vắc-xin dịch vụ hạ nhiệt

author 07:06 31/12/2015

Nhờ đăng ký và hẹn giờ khám qua mạng, tổng đài 1080 nên tại các điểm tiêm vắc-xin Pentaxim ở TP HCM và Hà Nội không còn cảnh người dân phải chầu chực, chen lấn.

Ngày 30-12, nhiều bệnh viện (BV), trung tâm y tế tại TP HCM bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc-xin dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim mới theo chỉ đạo từ Sở Y tế TP.

“Bình yên” hơn nhờ… 1080

Trái với cảnh tượng chầu chực chờ tiêm từ sáng sớm của những ngày trước, tại hầu hết các điểm tiêm chủng sáng 30-12, mọi việc diễn ra khá bình yên.

Tình hình tiêm vắc-xin dịch vụ ở Hà Nội trong ngày 30-12 không còn căng thẳng

Ghi nhận tại nơi tiêm chủng thuộc Khoa Sơ sinh BV Từ Dũ, lượng bệnh nhân tuy đông nhưng không có sự khác biệt so với những ngày không triển khai tiêm chủng. “Chúng tôi được hẹn tiêm lúc 9 giờ nên chỉ đến sớm 15 phút. Thú thực vợ chồng tôi rất lo bị chen lấn, hết vắc-xin nhưng rất mừng là dễ dàng tiêm được cho con” - chị Ng.T.H.A (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) mừng rỡ.

Theo BV Từ Dũ, “cơn sốt” vắc-xin dịch vụ “hạ nhiệt” nhờ áp dụng hình thức đăng ký trước và hẹn giờ tiêm qua tổng đài 1080, cũng như chia nhỏ số suất tiêm ra nhiều ngày. “Chúng tôi nhận được tổng cộng 500 liều đợt này nhưng sẽ chia ra nhiều ngày, mỗi ngày 100 liều với lịch tiêm vào các ngày 30, 31-12-2015 và 4, 5, 6-1-2016. BV cũng chủ động hẹn giờ bệnh nhân rải ra trong cả ngày khi họ đăng ký qua dịch vụ 1080. Cách làm này tránh được sự ùn ứ bệnh nhân đồng thời giúp người dân không phải tốn thời gian chờ đợi mệt mỏi” - dược sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, giải thích.

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, cho biết nơi đây cũng nhận được 100 liều Pentaxim và đã chia ra trong 2 ngày 30 và 31-12, mỗi ngày 50 suất. Việc đăng ký qua tổng đài 1080 cũng được thực hiện và người dân đã đăng ký hết trong vài giờ đầu. Tuy nhu cầu đăng ký cao nhưng việc chủ động chia giờ, hẹn giờ cũng giúp đơn vị tránh được cảnh chen lấn.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trong đợt tiêm này, sẽ áp dụng hình thức đăng ký qua tổng đài 1080 và hẹn ngày chích cụ thể cho đến khi hết 11.640 liều mà các đơn vị y tế được phân bổ (chưa tính 5.000 liều cấp cho Viện Pasteur TP HCM nhưng chưa triển khai tiêm).

Để tránh quá tải, ông Nguyễn Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT TP HCM, xác nhận VNPT đã tăng cường 230 điện thoại viên để tiếp nhận việc đăng ký của người dân.  Dù vậy, chỉ mới  đến 8 giờ ngày 30-12, có tới 100.000 cuộc gọi nên tổng đài 1080 bị nghẽn. Tính đến 10 giờ, có 1.700 trường hợp đặt lịch chích ngừa thành công. Theo ông Tâm, tổng đài 1080 sẽ cho đăng ký và hẹn ngày chích cụ thể vào các ngày tiếp theo cho tất cả các liều vắc-xin còn lại, đến khi hết 11.640 liều các đơn vị y tế của TP được phân bổ.

Lo “cò” vắc-xin qua mạng

Tại Hà Nội, sáng cùng ngày, hàng trăm người dân đã đưa trẻ tới Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa) để tiêm vắc-xin. Đây là 1 trong số 17 điểm tiêm chủng dịch vụ của TP Hà Nội triển khai tiêm Pentaxin. Mặc dù rất đông người nhưng việc tiêm chủng được thực hiện trong trật tự, nhanh chóng và an toàn.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, với hình thức đăng ký qua mạng, tình trạng chen lấn xô đẩy đã không còn. “Khi người dân đăng ký qua mạng thành công, trên phiếu đăng ký có ghi thông tin trẻ được tiêm, số thứ tự và ngày giờ tiêm nên người dân hoàn toàn chủ động được thời gian, không phải chen lấn xô đẩy để lấy số thứ tự” - ông Cảm nói.

Ông Cảm cho hay mỗi ngày, trung tâm tổ chức tiêm vắc-xin Pentaxim cho 300 trẻ nên với 3.200 mũi mà trung tâm được phân bổ thì sẽ tiêm hết trong vòng 10 ngày. Đối với những trường hợp không được đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim trong đợt đầu tiên, ông Cảm khuyến cáo nên cho trẻ tiêm vắc-xin theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại các điểm tiêm chủng xã, phường… Tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, vắc-xin Quinvaxem đã được triển khai tiêm từ ngày 10-3-2015 đến nay đã có 22.150 liều vắc-xin được tiêm cho trẻ an toàn.

Trước lo ngại về việc có tình trạng “cò” lợi dụng đăng ký qua mạng sau đó bán lại phiếu tiêm vắc-xin cho người khác với giá cao, ông Cảm cho biết việc này rất khó xảy ra vì khi đăng ký tiêm trực tuyến, người đăng ký phải ghi rõ tên, tuổi, số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, sau đó điền tên, ngày tháng năm sinh của trẻ. Khi mang trẻ đến tiêm, bố hoặc mẹ cũng phải đối chiếu chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ tiêm chủng của trẻ nên việc bán lại số đăng ký tiêm chủng rất khó xảy ra.

Theo NLĐ


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang