Vaccine COVID-19 của AstraZeneca giúp giảm 86% số ca nhập viện

author 15:16 18/06/2021

(VietQ.vn) - Vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho thấy hiệu quả cao trong việc giúp con người đối phó với biến thể Delta (Ấn Độ) và biến thể Alpha (Anh).

Theo Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE), vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (Ấn Độ). Vaccine này cũng đạt được hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (Anh), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong được báo cáo.

Số liệu thống kê từ PHE cho thấy, 2 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy, không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng. Vaccine cũng đạt được hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (Anh), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong được báo cáo.

Đối với bệnh COVID-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vaccine đạt thấp hơn, nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả của vaccine trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, 64% đối với biến chủng Delta.

Để cho ra các kết quả nêu trên, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu thí điểm trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, 166 trường hợp trong số đó đã phải nhập viện trong giai đoạn từ 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Vaccine của AstraZeneca có thể chống lại hai biến thể của SARS-CoV-2 từ Ấn Độ và Anh. 

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành BioPharmaceuticals R&D thuộc AstraZeneca cho biết, thực tế cho thấy, vaccine COVID-19 AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao, chống lại biến thể Delta - hiện đang là mối quan tâm hàng đầu do tốc độ lây nhiễm nhanh. Dữ liệu cho thấy, vaccine này sẽ tiếp tục có tác động đáng kể trên toàn thế giới, trong bối cảnh nó đang là nguồn vaccine được cung cấp chính cho Ấn Độ và Cơ chế COVAX.

Biến thể Delta là một nhân tố chủ chốt gây làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới. Chiến lược của WHO về tiêm chủng đã đề xuất sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, trong đó có Delta.

Vaccine AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện, hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia. Hơn 500 triệu liều vaccine này đã được cung cấp cho 165 quốc gia, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua cơ chế COVAX.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang