Vạch mặt 6 loại đường tự nhiên rất nguy hiểm tới sức khỏe

author 17:01 05/11/2017

(VietQ.vn) - Nhiều loại đường tự nhiên vẫn được cho là "lành mạnh" đối với sức khỏe nhưng thực sự rất có hại nếu chúng ta sử dụng không đúng cách.

Theo tiến sĩ Lewis Cantley – một nhà nghiên cứu về ung thư, các loại đường tự nhiên (có trong hoa quả, thực vật) rất tốt cho sức khỏe.

Về mặt khoa học, đường trong trái cây và đường trong kẹo đều giống nhau. Tuy nhiên, các loại đường tự nhiên trong trái cây được chuyển hóa một cách khác nhau trong cơ thể, bởi chất xơ trong trái cây giảm thiểu tác động của đường đối với lượng đường trong máu. Ngoài ra, trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác.

Tuy nhiên, có một số loại đường là thủ phạm gây ra cholesterol cao và triglycerides, kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan và khoang bụng… nếu chúng ta sử dụng tự do thêm vào các loại thực phẩm.

Mật mía

Đừng để bị lừa bởi cái tên ... Đây là sự lừa dối bởi các nhà sản xuất thực phẩm, để che mắt người tiêu dùng nội dung đường thực sự của các loại thực phẩm. Bạn nên hiểu rằng, khi các chất làm ngọt đến ruột và gan, cơ thể bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt nào giữa "mật mía" và các loại đường đơn thuần khác. Nó chỉ hiểu đó là chất tạo ngọt và xử lí như cơ chế đơn thuần.

Đường tự nhiên trong mật mía thực sự không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đường tự nhiên trong mật mía thực sự không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đường nâu

Sau khi đường đã được tinh chế và xử lý, một lượng nhỏ mật đường được thêm vào lại để tạo thành đường nâu. Màu sẫm hay nhạt của đường nâu là do lượng mật mía nhiều hay ít. Trọng lượng bằng nhau thì độ ngọt của đường nâu và đường trắng là như nhau.

Mật ong

Một số nghiên cứu đã so sánh mật ong và đường thường đã cho thấy rằng mật ong có tác dụng chút ít độc hại trên chuyển hóa. Nhưng một lần nữa phải nhắc lại rằng nó chỉ “ít xấu” hơn đường thường chứ không phải tốt cho sức khỏe. Mật ong không phải là một chất làm ngọt vô hại và chắc chắn sẽ không giúp bạn giảm cân, như một số người tin tưởng.

Đường làm từ loại một loại xương rồng

Agave nectar (có xuất xứ từ cây agave, một loại xương rồng) là một chất làm ngọt có chỉ số glycemic thấp nên luôn được lựa chọn cho người ăn kiêng. Nhiều người ưa dùng loại si-rô này vì cho rằng nó có ít ảnh hưởng lên glucoz-huyết. Nghe có vẻ đây sẽ là một loại chất tạo ngọt thiên nhiên rất tốt. Nhưng không, agave thường phải qua một quá trình xử lý làm cho nó khác biệt lớn với mật hoa gốc.

Trong cây agave có chứa tới 80% fructose, cao hơn rất nhiều so với mật ong. Fructose không làm tăng đường huyết hoặc insulin trong ngắn hạn, nhưng khi được tiêu thụ với số lượng cao, nó dẫn đến sự đề kháng insulin ... Vì lý do này, fructose có trong đường là một vấn đề lớn đối với chỉ số đường huyết của cơ thể. Đường thường có khoảng 50% fructose, trong khi Agave chứa đến 70-90% fructose.

Đường thô

Đường thô không thực sự thô mà đã được nấu chín. Hầu hết các khoáng chất và vitamin đã bị mất đi. Nhưng nó tốt hơn một chút so với đường tinh luyện vì một ít mật mía vẫn còn sót lại.

Đường dừa

Đường dừa được làm từ nhựa chảy ra từ các chồi hoa dừa. Nó có chỉ số đường huyết thấp và giàu axit amin. Đường dừa chứa ít hơn 10% fructose. Điều thực sự quan trọng là liệu sản phẩm này có nhiều chất fructose hay không. Rất không vui, đường dừa thực sự là rất cao fructose mà chỉ chứa một lượng nhỏ fructose tự do, trong khi 75-80% của nó là sucrose và 50% fructose.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang