Vạch trần Công ty Hồng Sâm QM làm giả tem ISO một cách trắng trợn

author 22:56 25/07/2018

(VietQ.vn) - Theo Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, tem ISO 9001 in trên bao bì sản phẩm của Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM là giả mạo.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, một số sản phẩm của Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM bị tố chưa được cấp phép và có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Công ty này còn có dấu giả mạo tem chứng chỉ ISO 9001 của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT).

Liên quan đến sự việc, phóng viên (PV) Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo Tổng cục, qua những hình ảnh của PV cung cấp, trên bao bì của hai sản phẩm Giảm cân Hồng Sâm QM và tăng cân Hồng Sâm QM là dấu chứng nhận của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp.

Tuy nhiên, theo tra cứu về danh sách khách hàng trên cổng thông tin điện tử của QUACERT và qua thông tin do QUACERT cung cấp thì QUACERT chưa thực hiện bất kỳ hoạt động đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 9001 cho khách hàng là Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM.

Do đó, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khẳng định “dấu chứng nhận in trên bao bì sản phẩm của Công ty là giả mạo”.

Theo Tổng Cục, Để được cấp chứng nhận, doanh nghiệp phải đăng ký, nộp hồ sơ đánh giá theo quy định của tổ chức chứng nhận, thống nhất với tổ chức chứng nhận để tiến hành đánh giá chính thức tại doanh nghiệp, khắc phục các điểm không phù hợp phát hiện trong quá trình đánh giá (nếu có) và được cấp giấy chứng nhận khi hệ thống quản lý được đánh giá phù hợp với ISO 9001.

Hai sản phẩm tăng cân và giảm cân của Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM đều được in chứng nhận ISO để lừa đảo người tiêu dùng. 

 

“Việc Công ty chưa được QUACERT cấp chứng chỉ ISO mà sử dụng dấu chứng nhận của QUACERT là giả mạo, không đúng quy định.”

Hằng năm, Tổng cục cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất để xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ ISO không đúng quy định (chưa đăng ký hoạt động chứng nhận hoặc cấp chứng chỉ ngoài phạm vi đăng ký hoạt động chứng nhận).

Trước đó, Pháp luật Plus đã thông tin, công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM còn bị tố làm giả Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 2648/ATTP của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cấp ngày 26/12/2016.

Theo giấy chứng nhận thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho Doanh nghiệp Tư nhân QM, chủ cơ sở là Lê Thị Quỳnh Mơ, địa chỉ 856/39, Tôn Đức Thắng, Liên Chiều Đà Nẵng.

 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của Doanh nghiệp tư nhân QM có số đăng ký trùng với một giấy chứng nhận khác được cấp từ năm 2011.

Tuy nhiên, theo tra cứu thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 2648/ATTP lại được cấp cho một công ty TNHH MTV chuyên về kinh doanh thực phẩm chức năng tại Quận Bình Thạnh, TP HCM. Giấy chứng nhận này được cấp ngày 26/12/2011.

Điều bất thường là giấy chứng nhận này được cấp vào ngày 26/12/2016. Nhưng vào năm 2012, theo nghị định số 63/2012/NĐ-CP của Chính phủ thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã được đổi tên thành Cục An toàn thực phẩm. Như vậy, tại sao con dấu trên giấy chứng nhận này vẫn mang tên Cục An toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo Tổng cục, qua những hình ảnh của PV cung cấp, trên bao bì của hai sản phẩm Giảm cân Hồng Sâm QM và tăng cân Hồng Sâm QM là dấu chứng nhận của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp.

Tuy nhiên, theo tra cứu về danh sách khách hàng trên cổng thông tin điện tử của QUACERT và qua thông tin do QUACERT cung cấp thì QUACERT chưa thực hiện bất kỳ hoạt động đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 9001 cho khách hàng là Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM.

Được biết, thời điểm năm 2016, Cục An toàn thực phẩm đã thay đổi và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu mới. Nhưng giấy chứng nhận của Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh mơ đưa ra lại là mẫu cũ và con dấu mang tên Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm.

Đặc biệt, tra cứu trên hệ thống tìm kiếm thông tin doanh nghiệp hoàn toàn không có kết quả về “Doanh nghiệp tư nhân QM” của “chủ cơ sở Lê Thị Quỳnh Mơ”.

Từ năm 2012, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đổi tên thành Cục An toàn thực phẩm, và cấp giấy chứng nhận đã theo mẫu mới (phải) nhưng giấy chứng nhận cấp năm 2016 cho Doanh nghiệp tư nhân QM vẫn mang mẫu cũ và con dấu mang tên Cục ATVSTP.  


Hơn nữa, Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM, đơn vị đang phân phối sản phẩm tăng cân và giảm cân Hồng Sâm QM cũng mới được cấp phép và hoạt động từ tháng 6/2018 và người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Quỳnh Mơ.

Công ty có địa chỉ tại Phòng 201, tầng 2, Tòa nhà Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng, số 1075 Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: Cục An toàn thực phẩm đã tiếp nhận thông tin về sự việc trên và đã mời Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Bộ công an phối hợp xác minh, làm rõ.

Cũng theo ông Phong, hiện vụ việc đã được chuyển cho C46 Bộ Công an để tiếp tục xác minh, điều tra.

Theo PhapluatPlus

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang