Vai trò của đo lường trong cách mạng công nghiệp 4.0

author 06:23 18/05/2018

(VietQ.vn) - Ngày 17/5, tại TPHCM, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM tổ chức hội thảo với chủ đề “Vai trò của đo lường trong cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sự kiện: CHÀO MỪNG NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh phát biểu tại hội thảo 

Hội thảo là một hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện được Sở KH&CN TP.HCM tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và ngày Đo lường Thế giới 20/5.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết, đo lường không phải là một ngành mới, nhưng lại có chiều hướng rất tích cực và cần có sự đầu tư, nghiên cứu để phát triển. Trong thời đại công nghiệp 4.0, đo lường là yếu tố quan trọng đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, vật tư năng lượng, bảo đảm an toàn sản xuất cho tới bảo vệ sức khỏe và môi trường. Các thiết bị đo lường hiện đại trong sản xuất không chỉ thuần túy đo lường mà còn tích hợp với toàn hệ thống để tối đa hóa hiệu quả.

"TP.HCM có đề án phát triển thành đô thị thông minh trong đó có nhiều lĩnh vực cần công nghệ cao. Đo lường cũng là một ngành công nghệ cao và rất cần những đánh giá, tham luận để phát triển ngành đo lường theo kịp nhu cầu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0", ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM khẳng định đo lường đã có từ rất sớm trong lịch sử loài người. Đo lường xuất hiện trong mọi mặt đời sống từ nghiên cứu khoa học, công nghiệp, y học cho đến hoạt động mua bán thường ngày. Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp, ngành đo lường cũng có những sự phát triển tương ứng.

Đồng thời, trong thời đại 4.0, đo lường là yếu tố quan trọng đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, vật tư năng lượng, bảo đảm an toàn sản xuất cho tới bảo vệ sức khỏe và môi trường. Bởi vậy, các thiết bị đo lường hiện đại trong sản xuất không chỉ thuần túy đo lường như trước đây mà tích hợp với toàn hệ thống để tối đa hóa hiệu quả.

Tại hội thảo, triển lãm về đo lường cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu 

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng cho rằng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 các yếu tố của đo lường còn biến đổi mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ngoài việc ứng dụng tự động hóa trong sản xuất, khái niệm đo lường được mở rộng để định lượng thời gian làm việc, năng suất lao động, vật tư tiêu hao, sản lượng, chất lượng… nhất là khi dữ liệu đang được đánh giá là nguồn tài nguyên quan trọng nhất trong tương lai.

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cung cấp các giải pháp, thiết bị, công nghệ đo lường giao lưu trao đổi, chia sẻ, thảo luận, đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Đo lường Việt Nam trước sự thay đổi về đơn vị đo lường quốc tế SI(VietQ.vn) - Kỷ niệm ngày Đo lường quốc tế năm nay (20/5/2018), Tổng cục TCĐLCL đã phối hợp với Hội Đo lường Việt Nam tổ chức Hội thảo “Một số thay đổi về đơn vị đo lường quốc tế SI và tác động tới hệ thống đo lường của Việt Nam”.

Quyết Thắng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang