Vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh viện

authorPhương Nam 11:21 17/11/2016

(VietQ.vn) - Với người bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, kìm chế sự phát triển một số bệnh như nội tiết, tim mạch.

Sự kiện:

Ngày 15/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện khu vực miền Trung - Tây Nguyên" tại Phú Yên.

Hội thảo có sự tham gia chỉ đạo của GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản với sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên phụ trách dinh dưỡng của các Sở Y tế, lãnh đạo và trưởng khoa dinh dưỡng các bệnh viện trung ương và bệnh viện tỉnh, đại diện các trường đại học và cao đẳng y tế khu vực miền Trung, Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế và các đại biểu tham dự hội nghị

 

Nội dung nổi bật được đề cập và thảo luận trong buổi hội thảo liên quan đến việc nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng điều trị. Đối với người bệnh, dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục của người bệnh nói chung và giúp kìm chế sự phát triển của bệnh đặc biệt là các bệnh nội tiết, tim mạch…Để nâng cao được chất lượng dinh dưỡng lâm sàng thì việc tham khảo mô hình hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Nhật Bản, cũng như mở rộng hệ thống đào tạo cán bộ dinh dưỡng trong các trường đại học, cao đẳng y tế là cực kỳ quan trọng.

Qua các tham luận được trình bày tại hội thảo, có thể thấy việc nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng điều trị đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo ngành y tế. Đây là vấn đề hết sức cần thiết và là cơ hội tốt để các cán bộ ngành y tế chia sẻ những kinh nghiệm nâng cao khả năng sử dụng dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh, cũng như thấy được những vấn đề còn tồn tại sau đó cùng đưa thảo luận, đi đến những giải pháp khắc phục một cách có hiệu quả nhất.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án do Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto phối hợp thực hiện. Trong đó, những nội dung quan trọng của Dự án là phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội triển khai ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng năm 2013. Ngành đào tạo này sẽ được mở rộng tới các trường đại học, cao đẳng y tế khác trong thời gian tới. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn để xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu tiên là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang