VAMC siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.400 tỷ đồng của Công ty cổ phần Hoàn Cầu tại Sacombank

authorĐỗ Thu Thoan 11:31 28/09/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đã thông báo tìm kiếm đơn vị định giá 8 lô đất là tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu 2.400 tỷ đồng của nhóm Công ty cổ phần Hoàn Cầu tại Sacombank.

Sự kiện: Bất động sản

Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), dẫn thông tin Zing đăng tải.

8 khu đất được VAMC công bố định giá để xử lý nợ nằm trong dự án nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7, do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. Các lô đất này dự kiến được xây dựng thành khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ.

Đất đã được đăng ký giao dịch đảm bảo. Tổng giá trị định giá khi cho vay của các lô đất trên 2.418 tỷ đồng.

Về dự án này, ngày 12/6/2008, UBND TP.HCM ra Quyết định số 2508/QĐ-UBND “Giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7”.

vamc-siet-no-8-lo-dat-tri-gia-hon-2400-ty-dong-cua--cong-ty-co-phan-hoan-cau-tai-sacombank

VAMC đang siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.400 tỷ đồng của  Công ty cổ phần Hoàn Cầu tại Sacombank. Ảnh: Zing

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà kinh doanh và tham gia chương trình tái định cư của UBND TP.HCM theo Chỉ thị 24-2004/CT-UB ngày 31/8/2004. Tới nay đã gần 9 năm kể từ khi được giao đất, Công ty TNHH Hoàn Cầu vẫn chưa thực hiện xong hạ tầng cơ sở của dự án.

Trước đó, Sacombank đã cho nhóm Công ty Hoàn Cầu vay tiền xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là lô đất có diện tích trên 51.454 m2, tại phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên, dự án này đã trở thành nợ xấu của Sacombank, buộc ngân hàng này phải bán nợ cho VAMC và đổi lấy trái phiếu đặc biệt theo hợp đồng mua bán nợ ngày 31/8/2017, Zing thông tin.

Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc tại Sacombank là 1.300 tỷ đồng, nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.100 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của nhóm Công ty Hoàn Cầu là 2.400 tỷ đồng; lãi và phí 177 tỷ đồng.

Theo Vnexpress, Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Center). Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là chủ đầu tư các dự án nhà hát, khu du lịch và nghỉ dưỡng như Crown Convention. Diamond Bay Condotel Resort...

Hai công ty này đều là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu, thuộc sở hữu của nữ cố doanh nhân Tư Hường (Trần Thị Hường).

Tập đoàn này được thành lập từ năm 1993 với 193 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu. Sau lần tăng vốn mới nhất cách đây hai năm, tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực như dịch vụ giải trí, khu đô thị - công nghiệp, nhà hàng - khách sạn, văn phòng cho thuê...

Cũng theo Zing, Tập đoàn Hoàn Cầu chính là chủ của siêu dự án Diamond City (quận 7, TP.HCM); Dự án chung cư cao cấp Cantavil Hoàn Cầu (quận Bình Thạnh, TP.HCM); quần thể nghỉ dưỡng Quốc Tế Diamond Bay City (Nha Trang). Tập đoàn này cũng đồng sở hữu Đà Lạt Palace Golf Club (Đà Lạt).

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang