Vận chuyển chung thực phẩm với chất độc hại bị phạt thế nào?
Phạt tới 50 triệu đồng nếu doanh nghiệp không thu hồi hàng hóa gây mất an toàn
Cửa hàng đồng giá 10.000 đồng: 'Thả nổi' nguồn gốc và chất lượng sản phẩm?
Phạt tới 50 triệu đồng nếu doanh nghiệp không thu hồi hàng hóa gây mất an toàn
Độc giả Mai Minh Tuấn (Tân Mai, Hà Nội): Cơ sở chế biến thực phẩm vận chuyển chung thực phẩm với chất độc hại bị phạt thế nào?
Việc vận chuyển thực phẩm cần đảm bảo đúng quy định. Ảnh: Tin tức
Trả lời:
Theo quy định của Điều 19, Luật An toàn thực phẩm như sau:
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm:
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;...
Mức xử phạt đối với cơ sở chế biến thực phẩm vận chuyển chung thực phẩm với chất độc hạ được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 15 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, theo đó:
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển chung thực phẩm với chất độc hại.
Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc loại bỏ các yếu tố ô nhiễm đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đối với hành vi vi phạm.
Minh Châu