Văn khấn ngày mùng Một Tết Nguyên Đán

authorLăng Dương 07:00 28/01/2017

(VietQ.vn) - Lễ cúng tôt tiên và thần linh ngày mùng Một Tết Nguyên Đán rất quan trọng vì đây là ngày đầu tiên trong năm mới. Cùng tìm hiểu bài văn khấn cho lễ cúng ngày mùng Một Tết đặc biệt này.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Ngày mùng 1 Tết đối với các gia đình vô cùng quan trọng. Sau lễ cúng giao thừa, vào buổi sáng hoặc buổi trưa, các gia đình đều làm lễ cúng thần linh, gia tiên một lần nữa với ý nghĩa “khai xuân”, mở đầu một mùa Tết ấm áp, hạnh phúc, nhiều niềm vui.

Văn khấn ngày mùng Một Tết Nguyên Đán

 Lễ cúng ngày mồng Một Tết Nguyên Đán được các gia đình chuẩn bị cẩn thận vì đây là ngày khai mở cho một năm 

Không giống như những ngày mùng 1 của 11 thàng còn lại, cách cún tổ tiên, thần linh ngày mùng 1 Tết (hay mùng 1 tháng Giêng) đặc biệt hơn. Vì thế, bài văn khấn cũng có sự khác biệt. Cùng tìm hiểu bài văn khấn ngày mồng một Tết dành cho các gia đình.

Văn khấn thần linh trong nhà ngày mồng Một Tết

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy Chư vị Tôn thần.

Tín chủ (chúng) con là:…………………….

Ngụ tại:……………………………………………

Hôm nay là ngày mùng Một tháng Giêng năm….(ví dụ Đinh Dậu), nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ đội trì cho gia chủ năm mới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tong tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ đội trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Văn khấn ngày mùng Một Tết Nguyên Đán

 Khấn thần linh trong nhà để được phù hộ cho một năm hanh thông, thuận lợi

Văn khấn tổ tiên ngày mùng Một Tết

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………………

Tín chủ (chúng) con là:………………………………

Ngụ tại:……………………………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán, đầu xuân năm mới, con cháu tường nhớ ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày mùng Một tháng Giêng năm…., tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Cao Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thưỡng xót con cháu, phù hộ đội trì con cháu năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành.

Tín chủ chúng con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ đội trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Văn khấn ngày mùng Một Tết Nguyên Đán

 Khấn tổ tiên trong gia đình được tỏ lòng biết ơn và được phù hộ đội trì cho năm mới

Ngoài bàn thờ ngày Tết đã được chuẩn bị chu đáo từ trước, lễ vật để cúng tổ tiên, thần linh ngày mùng Một Tết là mâm cỗ với các món ăn quen thuộc ngày Tết, chén nước, rượu, trầu cau. Các gia đình nên làm lễ cúng ngày mồng Một Tết vào buổi sáng sớm là tốt nhất.

Tết Nguyên Đán 2017: Cách làm giò xào thơm ngon hút người ăn(VietQ.vn) - Tết Nguyên Đán 2017, ngoài các món quen thuộc như bánh chưng, gà luộc…thì món giò xào cũng là một trong các món không thể thiếu mâm cỗ ngày Tết.

Lăng Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang