VASEP phản bác kết luận sơ bộ về chống bán phá giá lần thứ 13 với cá tra-basa Việt Nam

author 19:30 15/09/2017

(VietQ.vn) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) phản đối nội dung kết luận sơ bộ về chống bán phá giá lần thứ 13 đối với cá tra-basa Việt Nam.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) vừa được công bố.

Cụ thể, trong quyết định sơ bộ của POR13 đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 1/8/2015 đến ngày 31/7/2016, DOC công bố mức thuế 2,39 USD/kg (cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12).

VASEP nhận thấy kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (Adverse Facts Available-AFA) và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty GODACO khi cho rằng công ty này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC. Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khi Công ty GODACO đã có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng… cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC.

Nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một mức thuế suất không đáng kể.

Đáng chú ý, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

VASEP thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC. Ảnh minh họa: VietnamPlus 

Do đó, VASEP thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 vừa được công bố.

VASEP đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty. VASEP cho rằng, quyết định này của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương Hoa Kỳ - Việt Nam.

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng tải Công báo kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) đối với sản phẩm cá tra-basa nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm rà soát cá tra-basa gồm các mã HS: 0304.62.0020, 0305.59.0000, 1604.19.2100, 1604.19.3100, 1604.19.4100, 1604.19.5100, 1604.19.6100 và 1604.19.8100.

Giai đoạn rà soát kể từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016. Đối với các công ty bị đơn bắt buộc (2 công ty): DOC sơ bộ xác định một công ty mặc dù đáp ứng được điều kiện hưởng thuế suất riêng rẽ nhưng do không hợp đầy đủ với cơ quan điều tra nên DOC sử dụng dữ liệu có sẵn để xác định. Đối với công ty còn lại, DOC sơ bộ xác định không đủ điều kiện hưởng thuế suất riêng và do đó sẽ bị áp theo mức thuế suất toàn quốc. Riêng với các công ty bị đơn tự nguyện sẽ nhận mức thuế suất là 2,39 USD/kg. Ngoài ra, mức thuế suất toàn quốc vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong kết luận sơ bộ, căn cứ theo quy định tại Mục 19CFR 351.213(d)(1), DOC sẽ chấm dứt rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với 34 công ty theo yêu cầu của nguyên đơn và các công ty này cũng không có yêu cầu rà soát. DOC cũng sơ bộ xác định, trong giai đoạn rà soát, một số công ty đã không xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, DOC vẫn sẽ tiếp tục rà soát đối với các công ty này.

 Phong Lâm

Mỹ kết luận sơ bộ về chống bán phá giá lần thứ 13 đối với cá tra-basa Việt Nam(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa đăng tải Công báo kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) đối với sản phẩm cá tra-basa nhập khẩu từ Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang