Vệ tinh đầu tiên sắp được phóng lên quỹ đạo Trái Đất để xây ‘quốc gia vũ trụ’

author 19:15 15/06/2017

(VietQ.vn) - Vệ tinh đầu tiên của dự án Asgardia nhằm xây dựng một “quốc gia vũ trụ” chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào tháng 3 tới.

Theo tiến sĩ Igor Ashurbeyli, nhà khoa học dẫn đầu dự án Asgardia, vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh cấu thành "quốc gia vũ trụ" sẽ được phóng lên quỹ đạo trong tháng 8/2017 tới, tin tức trên trang New Atlas.

Asgardia là tên một dự án đầy tham vọng xuất phát từ ý tưởng xây dựng một hệ thống vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất đủ lớn để làm nơi trú ngụ cho hàng triệu người. Dự án đã thu hút trên 200.000 người đăng ký, trong đó 17% là nữ giới. 

"Tại Paris hồi năm ngoái, khi chúng tôi triển khai Asgardia đã có nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Tuy nhiên, đến hôm nay, tôi có thể tự tin tuyên bố chúng tôi sẽ phóng vệ tinh Asgardia-1 lên vũ trụ", tiến sĩ Igor Ashurbeyli nói trong một cuộc họp báo.

Vệ tinh đầu tiên trong dự án xây dựng "quốc gia vũ trụ" sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái Đất vào tháng 8 tới. 

Được biết, vệ tinh Asgardia-1 sắp được phóng có kích thước 10x10x20 cm, nặng 2,8 kg, có thể mang theo dữ liệu tên và hình ảnh của các công dân Asgardia đầu tiên.

100.000 người đăng ký sớm nhất được cấp 300 kb dữ liệu, 200 kb cho 400.000 người tiếp theo và 100 kb cho 1 triệu người sau đó.

Tiến sĩ Ashurbeyli nói thêm rằng Asgardia-1 là bước đầu tiên mở đường cho bước tiến vĩ đại của nhân loại trong việc xây dựng mạng lưới vệ tinh có khả năng bảo vệ Trái Đất khỏi các tiểu hành tinh, bão Mặt Trời, rác vũ trụ do con người tạo ra cùng những mối nguy hại khác.

Mô hình đồ họa về một phần của quốc gia vũ trụ mà dự án Asgardia đang hướng tới.

Thông tin trên New Atlas cho hay, ngày 18/6 sẽ được chọn là ngày Thống nhất Quốc gia Asgardia. Ngoài việc có lịch mới, công dân Asgardia sẽ bắt đầu bỏ phiếu thông qua quốc kỳ, phù hiệu, quốc ca. Điều đặc biệt là dự thảo hiến pháp cũng đang được soạn thảo trong 6 tháng qua.

Với những bước chuẩn bị nêu trên, tiến sĩ Ashurbeyli tự tuyên bố là người đứng đầu Asgardia trong 5 năm đầu trước khi quốc hội được lập ra. Ông này cũng tự tin cho rằng Liên Hợp Quốc sẽ công nhận "quốc gia vũ trụ" Asgardia vào đầu năm 2018.

Phong Lâm

Có thể phóng vệ tinh radar lên vũ trụ vào năm 2019(VietQ.vn) - Hai vệ tinh này có khối lượng 600 kg, tuổi thọ hoạt động trên quỹ đạo là 5 năm với công nghệ radar, một công nghệ rất tiên tiến hiện nay.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang