Vệ tinh do thám tối mật Mỹ vừa phóng bằng tên lửa đẩy đã bị phá hủy hoàn toàn?

author 11:16 10/01/2018

(VietQ.vn) - Vệ tinh do thám tối mật vừa được Mỹ dùng tên lửa đẩy Falcon 9 phóng vào quỹ đạo có thể đã bị phá hủy hoàn toàn do gặp sự cố.

Tên lửa SpaceX được cho là đã phóng thành công vệ tinh Zuma của Chính phủ Mỹ từ căn cứ không quân Canaveral ở Florida vào hôm 7/1. Tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 đã hạ cánh an toàn, trong khi tầng thứ 2 tiếp tục đưa Zuma ra ngoài điểm đến trên quỹ đạo tầm thấp.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ vụ phóng này cho biết, Zuma đã không thể tách khỏi tên lửa đẩy và lao xuống bầu khí quyển trái đất, dẫn đến việc bị phá hủy hoàn toàn.

 Vệ tinh do thám của Mỹ được phóng lên bằng tên lửa đẩy có thể đã bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: ANTĐ

 Vệ tinh do thám của Mỹ được phóng lên bằng tên lửa đẩy có thể đã bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: ANTĐ

Cùng lúc đó, một vài nguồn tin được dẫn bởi tạp chí Space Intel Report lại chỉ ra Zuma đã tách khỏi tầng thứ 2 của Falcon 9 thành công nhưng vẫn “chết” trên quỹ đạo trái đất.

Khi được hỏi về thông tin này, người đại diện của Northop Grumman, nhà thầu được giao nhiệm vụ chế tạo Zuma, cho biết, họ không thể bình luận về những dự án tối mật.

Trong khi đó, người đại diện của SpaceX nói rằng, mọi thông số của Falcon 9 đều bình thường tuy nhiên, điều này chỉ xác nhận rằng, tên lửa đẩy hoạt động không có lỗi kĩ thuật nào chứ không khẳng định vệ tinh Zuma nó mang theo vẫn bình an vô sự.

Chết khiếp với tên lửa Nga 'qua mặt' mọi hệ thống radar đối phương một cách dễ dàng(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình Kh-50 là vũ khí do Nga chế tạo. Vũ khí này ngoài khả năng “tàng hình” để lẩn trốn radar, xâm nhập vào hệ thống phòng không của kẻ thù tên lửa này còn sử dụng các thiết bị tự vệ.

Hiện Mỹ đã mở cuộc điều tra, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy có sự phá hoại hay can thiệp từ bên ngoài. SpaceX từ chối bình luận về thông tin trên, song khẳng định các số liệu cho thấy tên lửa Falcon hoạt động bình thường. 

SpaceX là doanh nghiệp của tỷ phú Mỹ Elon Musk. SpaceX từng đưa 2 vệ tinh lên quỹ đạo trong các dự án bí mật bao gồm một vệ tinh do thám của Cục Do thám quốc gia Mỹ (NRO) và tàu vũ trụ X-37B của Lực lượng Không quân Mỹ.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang