Vì đâu Toyota Việt Nam tuyên bố 2 đợt triệu hồi, thu lại hơn 11.000 xe?

author 19:25 10/08/2018

(VietQ.vn) - Toyota Việt Nam vừa ra thông báo về 2 chương trình triệu hồi đối với nhiều dòng xe của công ty này liên quan tới lỗi túi khí an toàn

Cụ thể, đợt triệu hồi lần 1 ảnh hưởng tới tổng số 11.346 xe Corolla, Vios và Yaris được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 02/01/2013 đến 31/12/2013. Nguyên nhân được phía Toyota Việt Nam đưa ra là cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước gặp lỗi và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.

Trong thông báo, Toyota Việt Nam cho hay, trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

Toyota Việt Nam vừa thông báo triệu hồi hàng loạt xe vì lỗi túi khí. Ảnh: VnEconomy 

Chương trình triệu hồi này diễn ra từ ngày 10/08/2018, thời gian dự kiến kiểm tra và thay thế mỗi xe khoảng 1 đến 3 giờ. Các khách hàng có xe bị ảnh hưởng sẽ được TMV kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí. Đối với túi khí bên phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Cũng trong thông báo lần này, Toyota Việt Nam công bố đợt triệu hồi thứ 2 liên quan tới tổng số 372 xe Toyota Corolla sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 16/12/2015 đến 15/02/2016. Nguyên nhân được đưa ra là cảm biến túi khí trên xe bị lỗi.

Cụ thể, do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng, gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng.

Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí. Chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế sẽ bắt đầu từ ngày 10/08/2018, thời gian kiểm tra mỗi xe khoảng 0,5 giờ đến 2,5 giờ.

Bảo Lâm

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang