Vì lý do gì mà chiếc mũ cũ kỹ, sờn rách này được đại gia trả giá hơn 9,1 tỷ đồng?

authorKhánh Hồng 11:58 24/06/2018

(VietQ.vn) - Chiếc mũ được cho là Hoàng đế Pháp Napoléon đã đội trong trận chiến Waterloo là lý do nó được bán với giá hơn 400 nghìn USD (hơn 9,1 tỷ đồng)

Một chiếc mũ được Napoléon Bonaparte đội trong trận Waterloo vừa được bán với giá hơn 400.000 USD (tương đương hơn 9,1 tỷ đồng) tại một cuộc đấu giá ở Lyon, Pháp.

Nhà đấu giá De Baecque nói với CNN rằng người mua là một nhà sưu tập châu Âu rất đam mê nghiên cứu về thời kỳ Đệ nhất Đế chế Pháp.

vi-ly-do-gi-ma-chiec-mu-cu-ky-nay-duoc-dai-gia-tra-gia-hon-91-ty-dong

 Chiếc mũ được bán giá hơn 9,1 tỷ đồng.

Chiếc mũ được bán ở thời điểm 203 năm sau ngày thất bại của hoàng đế Pháp tại trận chiến nổi tiếng, được cho là một trong khoảng 120 chiếc mũ quân sự hai góc mà Napoléon từng sử dụng.

Các nhà sử học đã chỉ xác định được 19 chiếc mũ còn lại, hầu hết trong số đó hiện ở các bảo tàng. Theo nhà đấu giá, Napoléon có 12 chiếc mũ thay nhau liên tục, mỗi chiếc đều có tuổi thọ ba năm.

vi-ly-do-gi-ma-chiec-mu-cu-ky-nay-duoc-dai-gia-tra-gia-hon-91-ty-dong

 Chiếc hộp đựng mũ được bán kèm.

Tại một cuộc đấu giá vào năm 2014 , một nhà sưu tập Hàn Quốc đã mua một trong những chiếc mũ của hoàng đế Pháp với giá 2,4 triệu đô la, vượt xa số tiền hơn 500.000 USD khởi điểm.

Chiếc mũ nêu trên nằm trong bộ sưu tập của gia đình hoàng gia Monaco, còn mới và tốt hơn nhiều so với chiếc được bán mới đây vốn bị rách và nứt ở một số vị trí.

vi-ly-do-gi-ma-chiec-mu-cu-ky-nay-duoc-dai-gia-tra-gia-hon-91-ty-dong

 Một bức chân dung của Napoléon từ năm 1810. Ảnh: Getty

Napoléon tuyên bố mình là hoàng đế nước Pháp vào năm 1804. Ông là một nhà quân sự và nhà chính trị tiêu biểu của Pháp trong và sau cuộc cách mạng Pháp cũng như các cuộc chiến tranh liên quan ở châu Âu.

Sau khi thất bại tại Waterloo năm 1815, ông thoái vị lần thứ hai và bị lưu đày đến hòn đảo xa xôi của St. Helena, nơi ông mất năm 1821.

Khánh Hồng (theo CNN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang