Vi phạm bản quyền HTC bị cấm bán tại Đức

author 13:11 31/12/2013

(VietQ.vn) - Một tòa tại Đức mới đây đã ban hành lệnh cấm bánh vĩnh viễn đối với tất cả các điện thoại HTC chạy Android vì vi phạm bằng sáng chế của Nokia.

Bằng sáng chế nằm trong vụ án này mang số hiệu EP1148681 và nó liên quan đến việc chia sẻ ngang hàng bằng cách ghép hai thiết bị thông qua NFC, sau đó là truyền dữ liệu với chính kết nối NFC hoặc Bluetooth. Đây chính là tính năng Android Beam được Google tích hợp vào trong Android. EP1148681 không được xem là một bản quyền chế cơ bản, chính vì thế Nokia không phải cấp quyền sử dụng nó cho các công ty khác theo công ước FRAND.

HTC chắc chắn sẽ kháng cáo lại quyết định nói trên bởi nếu hãng đầu hàng thì có nghĩa là công ty đồng ý bước ra khỏi thị trường Đức. Trong thời gian đó, trừ khi HTC thuyết phục được tòa phúc thẩm rằng hãng có khả năng thắng kháng cáo, Nokia có quyền buộc thi hành lệnh cấm bán bằng cách đóng tiền cọc 400 triệu euro, tương đương 550 triệu USD. Mục đích của khoản tiền cọc này là để đền bù cho HTC trong trường hợp hãng sản xuất Đài Loan giành được chiến thắng tại tòa phúc thẩm.

Trang FOSS Patent nhận định rằng HTC có thể phát hành một bản cập nhật để gỡ bỏ tính năng Android Beam ra khỏi các thiết bị di động để giảm thiệt hại về mình, nhưng chưa rõ điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định cấm bán. Trước đây HTC cũng từng update thiết bị tại Mỹ để giải quyết vấn đề kiện tụng với Apple.

Cũng liên quan đến vụ án, Google nhận ra rằng bản quyền của Nokia có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái Android. Chính vì lý do đó, cả Google lẫn HTC đều đã yêu cầu Tòa án bản quyền Đức xem xét lại tính hợp lệ của bằng sáng chế EP1148681. Đáng tiếc rằng động thái này đã quá trễ để thẩm phán Zigann hoãn đưa ra quyết định cấm bán.

Hiện HTC đang bị Nokia kiện ở 7 quốc gia, bao gồm Đức, Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Hà Lan và Nhật. Ngoài bản quyền về NFC và Bluetooth như trên, HTC còn bị cáo buộc vi phạm bản quyền về vi điều khiển cũng như bộ thu phát sóng di động do Nokia nắm giữ.

T.H

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang