Vi phạm bằng sáng chế, Samsung Electronics bị yêu cầu nộp phạt 400 triệu USD

author 11:08 17/06/2018

(VietQ.vn) - Công ty Samsung Electronics đã bị yêu cầu nộp phạt 400 triệu USD sau khi bồi thẩm đoàn tại liên bang ở Texas phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế

Theo Bloomberg, công ty Samsung Electronics đã bị yêu cầu nộp phạt 400 triệu USD sau khi bồi thẩm đoàn tại liên bang ở Texas phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế thuộc sở hữu của một trường đại học Hàn Quốc.

Công ty Qualcomm Inc. và GlobalFoundries Inc. cũng bị phát hiện vi phạm bằng sáng chế nhưng không phải yêu cầu trả bất kỳ thiệt hại nào cho bộ phận cấp phép của Viện Khoa học và Công nghệ cao cấp Hàn Quốc (KAIST), một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc.

Vi phạm bằng sáng chế, Samsung Electronics bị yêu cầu nộp phạt 400 triệu USD

Tâm điểm của các vụ tranh chấp tập trung vào công nghệ được gọi là FinFet - một loại thiết bị bán dẫn giúp tăng hiệu suất và giảm tiêu thụ điện năng cho các chip ngày càng nhỏ hơn.

Bộ phận cấp bằng sáng chế của trường đại học KAIST cho biết ban đầu Samsung không quan tâm đến nghiên cứu của KAIST bởi tin rằng nó không phù hợp. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi đối thủ Intel chấp nhận sử dụng sáng chế đó và phát triển sản phẩm riêng, theo KAIST IP.

Theo quan điểm của phía Samsung, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, Samsung đã làm việc với trường đại học để phát triển công nghệ và bác bỏ việc vi phạm bằng sáng chế. Đồng thời, Samsung cũng không chấp thuận tính pháp lý của bằng sáng chế.

Tuy nhiên quan điểm của phía Samsung bị coi là thiếu thiện chí, chính vì vậy mức phạt mà Samsung phải chịu theo thẩm phán có thể cao gấp ba lần mức phạt của bồi thẩm đoàn.

Công nghệ là yếu tố then chốt của hoạt động sản xuất thiết bị xử lý sử dụng trong điện thoại di động. GlobalFoundries và Samsung đều sản xuất chip sử dụng công nghệ này. Qualcomm, hãng sản xuất chip sử dụng trong điện thoại lớn nhất, là khách hàng của cả hai công ty. Các công ty cùng bảo vệ lẫn nhau.

Trường hợp này là minh chứng cho sự đối đầu giữa tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc và một doanh nghiệp có vị thế vô cùng quan trọng với nền kinh tế Hàn Quốc. Luật sư của cả hai bên đã từ chối bình luận về vụ việc.

 PV (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang