Vi phạm tiêu chuẩn chất lượng, ổi Thái Lan bị EU "tuýt còi"

author 21:38 13/12/2013

(VietQ.vn) - Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ cấm nhập khẩu hoa quả từ Thái Lan sau khi phát hiện có côn trùng trong các quả ổi nhập khẩu từ nước này.

Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết đây là lần thứ ba trong vòng một năm, Thái Lan không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của EU.

EU chỉ cho phép năm lỗi trong vòng một năm (tính từ ngày 1/8/2013 đến 1/8/2014). Nếu Thái Lan vi phạm các tiêu chuẩn chất lượng của khối này thêm hai lần nữa trong thời gian từ nay đến ngày 1/8/2014, hoạt động xuất khẩu hoa quả của nước này sang châu Âu sẽ bị đình chỉ ngay lập tức.

Vì vậy, theo Bộ Thương mại Thái Lan, EU đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan cần cực kỳ cẩn trọng khi xuất khẩu ổi, xoài và quả roi.

Ngoài côn trùng trong ổi, EU còn phát hiện có sâu bọ trong rau quả nhập từ Thái Lan và có khả năng sẽ cấm mặt hàng này vào thị trường EU.

Do đó, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ phải giới hạn lượng rau củ quả xuất khẩu sang châu Âu trong vòng một năm. Thời gian các mặt hàng rau củ quả Thái Lan xuất khẩu sang EU kéo dài từ 14/3/2013 tới 14/3/2014.

Nếu EU đưa ra lệnh cấm đối với rau củ quả Thái Lan, thị trường châu Âu sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt mặt hàng này và gây ra hiện tượng tăng giá. Điều này sẽ khiến các công ty EU phải nhập khẩu thêm rau từ các nơi khác như Lào, Việt Nam, Malaysia, Cyprus và Tây Ban Nha.

TH (Theo EU/TTXVN)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang