Vì sao Apple bị phạt 12 triệu USD?

author 15:13 28/04/2021

(VietQ.vn) - Apple bị phạt hơn 906 triệu ruble (tương đương 12,1 triệu USD) tại Nga do vi phạm luật chống độc quyền.

Thông cáo của Cơ quan Chống độc quyền liên bang Nga (FAS) cho biết "Apple bị phát hiện lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường phân phối iOS... qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của tập đoàn này".

FAS thông báo phạt Apple hơn 906 triệu rúp (12,1 triệu USD) sau khi ra phán quyết có lợi cho đơn kiện của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab chống lại “đại gia” công nghệ Mỹ.

 Apple bị phạt 12 triệu USD tại Nga do vi phạm luật chống độc quyền.

Apple sẽ kháng lại phán quyết và ngay cùng ngày đã trao đổi với hãng thông tấn Nga RIA Novosti rằng họ "tôn trọng Cơ quan Chống độc quyền liên bang Nga, nhưng không đồng ý với quyết định này".

Apple liên tục dính vào các vụ kiện tụng. Gần nhất, hãng đã bị Procon-SP, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil, phạt 2 triệu USD vì bán iPhone 12 không có củ sạc và quảng cáo gây hiểu nhầm. Công ty còn bị Cơ quan Chống độc quyền Italy (AGCM) phạt 11,95 triệu USD vì quảng cáo tính năng chống nước trên iPhone nhưng lại không bảo hành khi máy bị hỏng do ngấm nước. Đầu năm ngoái, chính quyền Pháp cũng tuyên phạt khoản tiền kỷ lục 1,23 tỷ USD do vi phạm luật chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ.

Gần đây nhất, Tòa án Mỹ hôm 19/3 yêu cầu Apple phải trả cho Personalized Media Communications (PMC) số tiền 308,5 triệu USD vì vi phạm sáng chế liên quan đến iTunes. Theo đại diện bồi thẩm đoàn tòa án liên bang Mỹ ở Texas, Apple đã vi phạm sáng chế liên quan đến quản lý quyền kỹ thuật số được áp dụng trên iTunes. Số tiền "Quả táo" phải trả dựa trên số lượng sản phẩm và dịch vụ đã vi phạm.

Trong một phát biểu với Bloomberg, Apple đã "bày tỏ thất vọng" với phán quyết và tuyên bố sẽ kháng cáo. "Những trường hợp kiện cáo được đưa ra bởi các công ty không tham gia sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào sẽ kìm hãm sự đổi mới và ảnh hưởng đến người tiêu dùng", đại diện Apple nói với Bloomberg.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang