Vì sao BHXH TP.HCM bất lực với số nợ trăm tỷ của Mai Linh?

author 10:05 14/09/2018

Hiện các đơn vị thuộc tập đoàn Mai Linh đang nợ BHXH TP.HCM gần 100 tỷ đồng, dẫn đầu tất cả các đơn vị đang nợ BHXH của thành phố.

Tính đến tháng 9/2018, trong danh sách các đơn vị nợ BHXH do BHXH TP.HCM cung cấp, công ty “mẹ và các con” của tập đoàn Mai Linh có tổng số nợ khoảng 100 tỷ đồng. 

Trong đó, cái tên đứng đầu trong bảng “danh sách đen” vẫn là công ty Cổ phần Mai Linh miền Nam (quận 1) với số tiền trên 53 tỷ đồng. Trong top 10 đơn vị có số nợ “khủng nhất”, còn có một số doanh nghiệp con của Mai Linh, như công ty TNHH Chợ Lớn taxi cũng nợ số tiền trên 16,5 tỷ đồng, đứng thứ 4 trong “bảng xếp hạng".

Ở vị trí thứ 6 là công ty TNHH DV - TM Vận tải Sài Gòn Bình Minh (quận 7) nợ trên 11 tỷ đồng. Một cái tên nữa, xếp ngay sau (vị trí thứ 7) là công ty TNHH Deluxe taxi cũng nợ gần 10 tỷ đồng...

Điều đáng nói, số nợ này đã tồn tại trong thời gian dài nhưng BHXH TP.HCM vẫn không thể thu hồi. Lý giải về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: "Tại thời điểm tập đoàn Mai Linh nợ BHXH lên đến hơn trăm tỷ, cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp thu hồi nợ cao nhất là khởi kiện và tòa tuyên buộc Mai Linh phải nộp số nợ nêu trên. Sau đó, cơ quan BHXH cũng đã đề nghị cơ quan thi hành án để cưỡng chế tài sản của đơn vị thực hiện theo bản án của tòa".

Chủ tịch tập đoàn Mai Linh Hồ Huy cùng nhân viên trong dịp kỷ niệm 24 năm thành lập tập đoàn.

"Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty con của tập đoàn Mai Linh như: Công ty TNHH Deluxe taxi, công ty TNHH Chợ Lớn taxi, công ty CP Mai Linh miền Nam… chỉ còn là cái tên trên danh nghĩa, không còn hoạt động nhưng không làm thủ tục giải thể hay sáp nhập vào công ty mẹ. Đồng thời, tất cả lao động cũng chuyển về tập đoàn Mai Linh quản lý", bà Thu cho biết thêm.

Cũng theo bà Thu, từ năm 2016 trở đi, cơ quan BHXH không còn quyền khởi kiện các đơn vị nợ ra tòa mà thay vào đó là chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN và trong năm 2017 BHXH TP cũng đã thanh tra tập đoàn Mai Linh. Tính đến thời điểm hiện nay, đơn vị này không để nợ quỹ BHXH quá 3 tháng nhưng số nợ của các công ty con lại thanh toán nhỏ giọt, không thấm vào đâu so với số tiền nợ “khủng” gần 100 tỷ đồng.

Chính vì "chiêu" này, BHXH các quận, huyện và ngay cả TP.HCM không thể thu hồi số nợ nói trên của tập đoàn Mai Linh.

Chưa rõ đến thời điểm nào, Mai Linh sẽ đóng số tiền nêu trên, nhưng khi trả lời PV báo Người Đưa Tin, đại diện tập đoàn này cho hay, "đã có kế hoạch trả nợ" và không bàn luận gì thêm.

Theo Người đưa tin

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang