Vì sao cầu Bạch Đằng 7.000 tỷ vừa thông xe đã lún, võng?

author 18:09 03/11/2018

(VietQ.vn) - Theo lãnh đạo Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, tình trạng lún võng trên cầu Bạch Đằng không phải do khai thác mà là sự chênh lệch cao độ giữa các đốt đúc dầm.

Cầu Bạch Đằng vừa xây xong đã xảy ra hiện tượng lún, võng. (Ảnh: Thanh niên).

Theo phản ánh của nhiều tài xế thường xuyên di chuyển trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng thì cầu Bạch Đằng vừa thông xe nhưng đã xảy ra hiện tượng cong võng, gập ghềnh... ở mặt đường. Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng giám đốc Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng xác nhận thực trạng trên. Tuy nhiên theo ông Oánh, đây không phải tình trạng lún võng do khai thác mà là sự chênh lệch cao độ giữa các đốt đúc dầm.

Cũng theo ông Oánh, tình trạng này thường xảy ra khi thi công các cầu dây văng, nhất là cầu dây văng 3 trụ tháp như cầu Bạch Đằng, việc kiểm soát chênh lệch giữa các đốt đúc càng khó khăn hơn.

Đồng thời ông Oánh cũng đưa ra thông tin, ngay từ khi công trình hợp long (tháng 4/2018), chủ đầu tư đã phát hiện tình trạng chênh lệch cao độ giữa các đốt dầm. Lúc đó, đơn vị thi công dự định tiến hành bù vênh luôn, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia, tư vấn và các bên liên quan, phải cần thời gian theo dõi, quan trắc khi công trình đi vào khai thác ổn định mới tiến hành bù vênh.

Theo lãnh đạo Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng, hiện tượng lún võng này không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của cầu, nhưng gây tình trạng không êm thuận khi chạy xe. Hiện tại, cầu Bạch Đằng vẫn cắm biển tốc độ 100 km/giờ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, các bên đã tiến hành chạy thử và khẳng định tốc độ này đảm bảo an toàn.

Về việc đơn vị nào phải chịu trách nhiệm về tình trạng này, ông Oánh cho biết, nhà thầu trực tiếp thi công nhưng phụ thuộc công nghệ và nhiều yếu tố nên không được hoàn toàn 100% như thiết kế, do có nhiều biến số như gió, nhiệt độ, tuổi của bê tông. “Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm khắc phục bằng cách bù vênh”, ông Oánh nói.

Đáng chú ý, dù vẫn đang chờ lún để bù vênh mặt cầu nhưng công trình đã được nghiệm thu để đưa vào sử dụng và tiến hành thu phí từ ngày 15/10. Mức thu phí cầu Bạch Đằng thấp nhất là 35.000 đồng/lượt và cao nhất là 180.000 đồng/lượt.

Cầu Bạch Đằng dài 5,4km vượt qua ngã ba sông Bạch Đằng, sông Cấm, điểm đầu thuộc địa phận đầm Nhà Mạc, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, điểm cuối tuyến thuộc quận Hải An (TP.Hải Phòng). Cầu có 3 trụ tháp hình chữ H có chiều cao 100m, cao độ thông thuyền 48,4m, mặt cắt ngang toàn cầu 25m với tốc độ thiết kế 100km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 7.270 tỷ đồng, gồm vốn đầu tư BOT 6.780 tỷ đồng, vốn ngân sách 490 tỷ đồng. Dự án do liên danh Tổng công ty Xây dựng CTGT1 (CIENCO1) - Tập đoàn Trung Nam - Phúc Lộc - Cường Thịnh Thi - Cái Mép - Công Thành - Phương Thành và Tập đoàn SE (Nhật Bản) làm nhà đầu tư theo hình thức BOT. 

Nguyễn Huệ (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang