Thương vụ đầu năm mới nâng mức định giá của Thaco lên gần chục tỷ USD

author 16:02 12/02/2019

(VietQ.vn) - Giao dịch phát hành cổ phần cho JC&C sẽ nâng mức định giá của Thaco lên 9,4 tỷ USD - doanh nghiệp hiện do doanh nhân Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT.

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Theo kế hoạch này, Thaco muốn phát hành 30,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,82% số cổ phiếu đang lưu hành cho Jardine Cycle & Cariage Limited.

Giá phát hành là 128.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng số vốn Thaco huy động từ JC&C là 3.900 tỷ đồng. Với mức giá này, giá trị tương ứng của Thaco là 217,8 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng gần 9,4 tỷ USD.

Được biết, JC&C là nhà phân phối xe hơi của Singapore và là đối tác quen thuộc của ông Trần Bá Dương. Năm 2008, JC&C đã chi số tiền 77 triệu USD để mua 20% cổ phần của Thaco và đây chính là bước ngoặt cho tập đoàn này. Được rót vốn lớn, Trường Hải từ đây bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ và những năm sau đó từng bước đánh bại các tên tuổi trên thị trường để giờ đây trở thành doanh nghiệp có thị phần xe lớn nhất cả nước.

vi-sao-dai-gia-viet-nay-sap-co-khoi-tien-7-ty-do-giau-ngang-ngua-voi-ong-pham-nhat-vuong

 Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco.

Về cá nhân ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco, trong năm 2018 doanh nhân này đã có những thành công bước ngoặt trong sự nghiệp kinh doanh với dấu ấn nổi bật là được Tạp chí Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới với khối tài sản của ông và gia đình đạt hàng tỷ USD.

Năm 2018 cũng được đánh dấu với những bước ngoặt lịch sử của ông chủ tập đoàn kinh doanh ô tô lớn nhất Việt Nam như chuyển hướng đa ngành, đầu tư tỷ USD vào nông nghiệp, bất động sản... và trở thành tỷ phú USD người Việt mới. Ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo thỏa thuận này, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng và sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar.

Theo chiến lược đề ra, sau năm 2018 Thaco sẽ trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó lấy cơ khí và ô tô là chủ lực và phát triển các ngành sản xuất kinh doanh khác như: Nông nghiệp, Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và khu công nghiệp, Logistics và Thương mại - Dịch vụ,... Đây có thể coi là bước ngoặt phát triển mới của Thaco nói chung và của ông Trần Bá Dương nói riêng sau 15 năm đầu tư vào Chu Lai.

Hiện Thaco chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2018. Theo báo cáo của VAMA, sản lượng tiêu thụ ô tô của toàn hệ thống Thaco năm 2018 đạt hơn 96.100 xe, tăng 7% so với năm trước và chiếm 34,7% thị phần VAMA.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Thaco ghi nhận 39.812 tỷ doanh thu và 4.263 tỷ lãi ròng. So với kế hoạch 73.548 tỷ doanh thu thuần và 7.075 tỷ lợi nhuận sau thuế, Thaco đã thực hiện 54% kế hoạch doanh thu thuần và 60% kế hoạch lãi sau thuế.

 

Sát ngày vía Thần tài, túi tiền hơn 1,4 nghìn tỷ của nữ đại gia vàng PNJ biến động ra sao?(VietQ.vn) - Túi tiền của nữ đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung giảm nhẹ vào ngày 8/1 âm lịch, sát ngày vía Thần tài.

Thu Hà 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang