Vì sao dân chung cư cao cấp hay đi kiện?

author 07:21 23/08/2013

Bỏ ra vài tỷ đồng để được sống trong những khu chung cư cao cấp, văn minh nhưng nhiều người dân tại các căn hộ này vẫn phải lũ lượt "dắt díu" nhau đi kiện chủ đầu tư.

 Chung cư The Manor xuống cấp trầm trọng

Vài năm trước, chung cư The Manor (Mỹ Đình, Hà Nội) là một trong những tổ hợp chung cư hiện đại nhất Hà Nội. Cảnh quan đẹp, các khu vực dịch vụ tiện ích như bể bơi, khu vui chơi, siêu thị, nhà hàng được quy hoạch hợp lý. 

 Tuy nhiên, khi tòa nhà mới hoạt động năm 2007, cư dân đã giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư tính phí quản lý nhà quá cao, mỗi tháng là 14.000 đồng mỗi mét vuông, phí gửi xe máy cũng tới 160.000 đồng và ôtô là 1,6 triệu đồng một xe. Đỉnh điểm là tháng 3/2009, tranh chấp lại tái phát. Một số cư dân không chịu đóng phí nên chủ đầu tư đã chặn barier trước cửa hầm.

Hiện nay, sau 5 năm đưa vào sử dụng cùng với thời gian khu chung cư này cũng đã bắt đầu xuống cấp do việc bảo trì, bảo dưỡng các công trình, hạng mục công cộng gần như không được quan tâm khi xảy ra nhiều tranh chấp của các cư dân và chủ đầu tư 

Chung cư Golden Westlake bị tố không xứng tầm đẳng cấp


Được đánh giá là căn hộ cao cấp 5 sao ở Hà Nội, nhưng chỉ sau 3 năm đi vào sử dụng hàng loạt những bất cập tại chung cư Golden Westlake (162 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) khiến cư dân ở đây bức xúc cho rằng: tòa nhà không xứng tầm đẳng cấp.

Theo phản ánh, đầu tháng 4/2012, chủ đầu tư Golden Westlake đột ngột thông báo: Từ tháng 5/2012 tăng phí trông giữ ô tô từ 1 triệu đồng lên 2,5 triệu đồng/tháng mà không có một sự thỏa thuận nào với cư dân. Ngoài việc âm thầm tăng phí gửi xe, nhiều hộ dân tại chung cư cao cấp này cho rằng, họ cảm thấy việc thu chi của chủ đầu tư không minh bạch. 

Đỉnh điểm những bức xúc của cư dân diễn ra vào ngày 11/5/2012, khi hàng chục người đã dùng ô tô dàn kín lối ra vào sảnh của hai tòa chung cư khu A và khu B chung cư Golden Westlake để phản đối chủ đầu tư tăng giá trông giữ xe khủng. 

Phí dịch vụ "trên trời" chung cư Keangnam

Bỏ ra nhiều tỷ đồng mua căn hộ tại toà nhà cao nhất Việt Nam Keangnam (Phạm Hùng, Từ Liêm), nhiều người chưa kịp vui mừng về nhà mới, đã phải đau đầu với việc kiện tụng chủ đầu tư. Bởi vừa vào ở năm 2011, cư dân ở đây đã nhận được thông báo mức thu phí dịch vụ trên trời. Bên cạnh đó, cư dân còn cho rằng chủ đầu tư đã sử dụng một số phần diện tích chung để kinh doanh. 

Vì phản đối, nhiều cư dân đã không chịu đóng phí và bị chủ đầu tư cắt dịch vụ.Để đạt được thỏa thuận, các cư dân tại đây dùng rất nhiều biện pháp như rải tờ rơi, mang bếp than tổ ong ra đốt, trải chiếu để "ăn ngủ tại sảnh", phát loa phản đối... 

Có thời điểm, Công ty Keangnam đã làm đơn gửi UBND TP Hà Nội để trả lại quyền quản lý chung cư cho chính quyền với lý do mức phí mà thành phố quy định khiến công ty không thể vận hành tòa nhà, vì vậy họ xin rút khỏi việc điều hành tòa nhà và giao lại tòa nhà chung cư cho Hà Nội.

Những tranh chấp kéo dài đã khiến nhiều cư dân tại tòa nhà cao nhất Việt Nam cảm thấy mệt mỏi khi ở trong chính căn hộ của mình.

Cư dân chung cư cao cấp Pacific Place phải bỏ nhà đi ở thuê

Khu chung cư cao cấp bậc nhất giữa thủ đô mấy tháng gần đây bỗng trở nên ồn ã, bụi bặm vì hoạt động cơi nới, xây thêm, khiến một số cư dân phải thuê nhà nơi khác để ở. Điều đáng nói là diện tích làm thang máy có phần lấn chiếm với sân chung, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân Trung tâm thương mại Ever Fortune đã tiến hành cơi nới lối đi chung tầng 1 để cho thuê mở nhà hàng, ngân hàng gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt, kiến trúc và không gian sử dụng chung các bên thỏa thuận. Bên cạnh đó, Công ty còn cho phép mở phòng khám đa khoa Việt Sing và bar-café Rooftop có tiếng ồn quá mức cho phép.

Đỉnh điểm của vụ việc là ngày 21/8/2013 hàng chục cư dân của tòa nhà đã căng băng rôn phản đối những hoạt động cơi nới, lắp thêm 3 thang máy của chủ đầu tư trước tòa nhà. Tuy nhiên, theo đại diện chủ đầu tư, tất cả những công trình đã và đang xây tại tòa nhà đều hợp pháp và nhằm mục đích phục vụ lợi ích của cư dân, thang máy lắp thêm cũng sắp hoàn thành thi công. 

Tuệ Minh

Theo Tri thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang