Vì sao giá thịt lợn giảm manh nhất trong năm, chỉ còn 70 nghìn đồng/kg?

author 18:42 14/05/2021

(VietQ.vn) - Giá thịt lợn hơi giảm mạnh 6-8%, có nơi xuống dưới 70.000 đồng một kg, thấp nhất 1 năm.

Vnexpress thông tin, mấy ngày qua, giá lợn hơi giảm mạnh 6-8%, có nơi xuống dưới 70.000 đồng một kg. Tại miền Bắc, giá lợn hơi  xuống còn 67.000-69.000 đồng một kg, giảm 4.000-5.000 đồng (khoảng 6-7%) so với đầu tháng 5. Trong đó, Lào Cai, Phú Thọ ghi nhận ở mức 66.000-67.000 đồng một kg. Bắc Giang, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam...còn 69.000 đồng.

 Giá thịt lợn đang giảm thấp nhất trong năm. Ảnh minh họa

Còn ở miền Trung, giá lợn hơi giảm 4% (khoảng 3.000 đồng) so với tuần trước, xuống 70.000-72.000 đồng một kg. Riêng miền Nam, giá lợn hơi cao hơn so với các tỉnh trên nhưng cũng đã giảm thêm 4.000 đồng từ 80.000 đồng xuống 76.000 đồng, thậm chí có một số nơi giảm xuống 70.000 đồng một kg.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, giá lợn hơi đang ở quanh mức 70.000-74.000 đồng một kg, giảm khoảng 4.000 đồng (tương đương 5%) so với 2 tuần trước đó. Giá thịt ba rọi giảm 10.000 đồng (khoảng 8%) còn 130.000-140.000 đồng một kg, thịt đùi xuống còn 120.000 đồng.

Tại TP HCM, giá lợn hơi tại chợ đầu mối Hoóc Môn đi ngang ở mức 75.000-78.000 đồng một kg. Theo đó, giá thịt lợn pha lóc đồng loạt giảm mỗi kg 5.000 đồng.

Lợn hơi đi xuống giúp giá thịt heo có dấu hiệu giảm nhẹ. Khảo sát tại các chợ lẻ TP HCM cho thấy, ba rọi hiện còn 150.000 đồng một kg, thịt đùi 110.000 đồng một kg, chân giò 100.000 -120.000 đồng một kg,... cùng giảm 10.000 đồng so với trước đó 1 tuần.

Nói về nguyên nhân giá thịt lợn giảm, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, cho rằng do nguồn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vẫn còn lớn, trong khi việc tái đàn ở trong nước vẫn đạt hơn 70%. Trong quý I/2021, Việt Nam nhập khẩu gần 169.300 tấn thịt và sản phẩm từ thịt; tăng 0,5% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Riêng thịt lợn nhập khẩu là 34.650 tấn; tăng hơn 101% về lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, theo ông Trọng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn, nhiều nông dân lo ngại lúc đấy sẽ không bán được nên giá nào cũng cho xuất chuồng. Đặc biệt, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua, khiến người dân không chịu nổi đành bán tống, bán tháo, thậm chí bị các thương lái ép giá.

Theo ông Trọng, với giá thịt lợn ở mức dưới 70.000 đồng/kg, chỉ có doanh nghiệp chăn nuôi có lãi bởi họ chủ động được tất cả các khâu, còn người nông dân hầu như không có.

Ông Trọng phân tích: Giá thức ăn chăn nuôi tăng đến 25-30% đã đẩy phần này chiếm đến 60-65% giá thành sản xuất, chưa kể con giống cũng tăng từ 1,5-2 triệu đồng/con (cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với doanh nghiệp khép kín). Tính ra giá bán đã không đủ bù chi phí khiến nông dân càng nuôi, càng lỗ.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nông dân, vừa qua Bộ NN&PTNT đã họp nhanh với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi lớn và đề nghị các doanh nghiệp này duy trì giá ở mức ổn định, hoặc tăng không đáng kể, đồng thời kiến nghị kéo dài Quyết định 50 về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ đến hết năm 2021, trong đó có hỗ trợ về kinh phí, vật tư, giống cho người nông dân.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang