Vì sao giá trái cây Thái Lan tăng cao gấp đôi tại Việt Nam?

author 16:31 20/05/2021

(VietQ.vn) - Do trái cây Thái Lan vào vụ sớm hơn so với hàng Việt nên giá cao. Song song đó, năm nay trái cây Thái không về nhiều như mọi năm nên đắt đỏ.

Vnexpress phản ánh, do vào vụ sớm, trái cây Thái Lan đang được bán khá nhiều, lấn át hàng Việt cả về lượng và giá. Theo chị Oanh, chủ cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), chôm chôm Thái có hàng hai tuần nay, trong khi hàng Việt mới bắt đầu vào vụ. "Tôi bán mỗi kg chôm chôm Thái giá 80.000 đồng, tăng 30.000-40.000 đồng, nhưng khách vẫn lấy mỗi lần vài kg, bởi nhiều người thích ăn hàng đầu mùa", chị Oanh nói.

 Giá trái cây Thái Lan tăng cao. Ảnh: Vnexpress

Chị Hoa, tiểu thương chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng cho biết, năm nay giá trái cây Thái Lan tăng khá cao, trong đó măng cụt tăng lên 120.000-140.000 đồng một kg, gấp đôi so với năm ngoái. Bòn bon cũng tăng gấp đôi lên 100.000 đồng, chôm chôm tăng 30% lên 60.000 đồng một kg.

Theo thông tin từ đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM), hiện nay trái cây nhiệt đới về chợ ngày càng nhiều, trong đó, hàng Thái đang có giá cao nhất. Năm nay, sức mua giảm nên lượng hàng về chợ cũng giảm hơn so với mọi năm.

Trong khi đó, theo báo Người lao động, giá trái cây Việt Nam như xoài và bưởi năm nay giá rẻ kéo dài do sản lượng tăng nhưng đầu ra không tăng tương ứng. Theo đó, xoài cát chu bán lẻ chỉ xoay quanh 15.000 – 20.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc 30.000 – 40.000 đồng/kg; xoài keo, xoài xanh Đài Loan chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg còn bưởi Năm Roi chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 20.000 – 35.000 đồng/kg.

Lý giải giá trái cây Thái tăng cao, tiểu thương tại các chợ cho biết do hàng này vào vụ sớm hơn so với hàng Việt nên giá cao. Song song đó, năm nay trái cây Thái không về nhiều như mọi năm nên đắt đỏ.

Còn về phần trái cây Việt, Vnexpress dẫn lời chị Thanh, chủ cửa hàng trái cây trên đường Thống nhất (Gò Vấp) cho rằng, trái cây Việt không có chi phí nhập khẩu nên giá rẻ hơn. Tuy nhiên, hàng Việt mẫu mã thiếu đồng đều và đang đầu mùa nên độ ngon kém hơn so với hàng chính vụ của Thái Lan. Vì vậy, trái cây Việt không hút được khách hàng.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang