Trang chủ

Thị trường

Vì sao nên uống nước đun sôi để nguội thay vì nước đóng bình?

author 06:29 29/09/2015

(VietQ.vn) - Khi ngày càng nhiều cơ sở nước đóng bình “công nghệ giếng khoan” bị phát hiện thì các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên dùng nước đun sôi để nguội.

Nước uống đóng bình công nghệ giếng khoan

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra một cơ sở sản xuất nước uống đóng bình ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM. Kết quả cho thấy chủ cơ sở đã dùng nguồn nước giếng khoan để đóng bình, sau đó xử lý qua loa bằng máy lọc than hoạt tính rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Điều đáng nói là nguồn nước ngầm ở một số quận, huyện tại TPHCM đang nhiễm bẩn nghiêm trọng, trong khi không ít cơ sở không sử dụng hệ thống lọc để loại bỏ các chất độc hại mà đưa thẳng vào bình.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ  sản xuất nước đóng bình không đảm bảo chất lượng. Trong đó, chủ yếu là các lô nước bị nhiễm vi sinh, điều kiện, quy trình sản xuất không đảm bảo….

Dùng nước rửa bát cọ rửa bình tại một cơ sở nước uống đóng bình không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Tiền phong

Theo kết quả thống kê của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM, 23% số mẫu nước đóng bình dung tích từ 20 lít trở lên vi phạm, hơn một nửa không được chủ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo quy định. Khoảng 10% số mẫu còn lại cũng có những vi phạm theo kiểu dương tính với vi sinh hoặc có độ pH cao hay thấp hơn tiêu chuẩn hay có lượng Clo cao hơn quy định cho phép.

Tại Hà Nội, Đội 4, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội từng phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra bất ngờ một công ty chuyên sản xuất nước uống đóng bình là công ty TNHH Nga Sơn Trang, đóng tại đường Thanh Lãm (Phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội). Lực lượng kiểm tra đã phát hiện toàn bộ nguồn nước để sản xuất đều sử dụng nước giếng khoan. Vỏ chai, vỏ bình đều được tái chế từ một loại ống rất nhỏ thu mua theo dạng tái sử dụng trên thị trường theo cách thủ công.

Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nước uống đóng bình giá rẻ được bày bán tràn lan. Các cửa hàng tạp hóa bày bán rất nhiều loại nước uống đóng bình giá chỉ 12.000 – 15.000 đồng/bình.

Tại cửa hàng tạp hóa trên phố Đội Cấn (Quận Ba Đình, Hà Nội), có tới 5 loại nước đóng bình với những tên tuổi khác nhau được bày bán. Loại nào giá cũng 15.000 đồng/bình 19 lít, chở tận nhà.

Mức giá này khá chênh lệch khi loại bình nước cùng 19 lít của một thương hiệu nổi tiếng và đã có uy tín trên thị trường hiện có giá lên tới 55.000 đồng/bình.

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy, vỏ bình các loại này hầu hết nhiều vết trầy xước, tên tuổi nghe na ná các thương hiệu nổi tiếng nhưng nhãn mác đóng thủ công, không nhất quán trong kiểu cách dán, chữ in nhòe nhoẹt.

Nên uống nước đun sôi để nguội

Trong khi các loại nước uống đóng bình ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các cơ quan, công sở, trường học và thậm chí tại gia đình thì theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên sử dụng nhiều các loại nước uống này, kể cả trong điều kiện loại nước đó đảm bảo vệ sinh. Uống nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất bởi nước đun sôi để nguội giúp cơ thể dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào. Đặc biệt, nước đun sôi để nguội không có đường hay các loại hương liệu, chất tạo màu nên không gây tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Về mặt công nghệ, khi sản xuất thì các loại nước này đã qua xử lý tẩy trùng, diệt khuẩn. ..Quá trình này sẽ đồng thời loại bỏ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như  canxi, sắt,...nên uống lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu khoáng chất.  Còn đối với các loại nước khoáng, mỗi loại sẽ có hàm lượng các chất khoáng là kali, magie, natri… khác nhau nên nếu dùng lâu một loại sẽ làm cho cơ thể bị thiếu các loại khoáng khác”.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, loại nước uống tốt nhất chính là nước đun sôi để nguội. “Tốt nhất là nên dùng trong vòng 24h, hạn chế vi khuẩn xâm nhập trở lại. Về bảo quản, nên chứa nước trong dụng cụ và khu vực sạch sẽ, không nên chứa nước bằng các dụng cụ được sản xuất bằng nhựa tái sinh. Tốt nhất là để nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước”, ông Thịnh nói.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang