Cảm phục trước tình người của nhà báo Việt đối với gia đình nghi phạm Trung Quốc trộm xe ô tô

author 13:18 04/09/2017

(VietQ.vn) - Mẹ nghi phạm người Trung Quốc trộm xe ô tô đã sang Việt Nam để bồi thường cho con trai và phải bật khóc khi được giúp đỡ từ người bị hại, nghi phạm không bị khởi tố.

Vụ việc trộm xe ô tô ở Long An xảy ra ngày 27/7, tại TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) đã xảy ra như sau: Nghi phạm Huỳnh Lương Hải (33 tuổi, ngụ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) sang Việt Nam để tìm vợ và rồi có hành vi đã đập cửa, trộm xe ô tô của nhà báo Nguyễn Phấn Đấu - Trưởng văn phòng đại diện báo Lao Động tại ĐBSCL (ngụ phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An) trong một khách sạn ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Trên đường trốn chạy theo quốc lộ 1A, qua cầu Cần Thơ, nghi phạm rẽ vào quốc lộ 54 qua địa phận Vĩnh Long đến Trà Vinh và lưu thông trên quốc lộ 60 về hướng Tiểu Cần. Khi chuẩn bị qua phà Cầu Quan (Tiểu Cần, Trà Vinh) - Đại Ngãi (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) thì người này bị cảnh sát bắt giữ.

Nghi phạm Hải trộm xe ô tô của nhà báo Nguyễn Phấn Đấu

Nghi phạm Hải trộm xe ô tô của nhà báo Nguyễn Phấn Đấu 

Khai với công an, Hải cho rằng mình trộm ô tô là để chạy thử xem xe tại Việt Nam khác với xe ở Trung Quốc như thế nào. Theo thông tin ban đầu, Hải sang Việt Nam là để xem mặt các cô gái Việt Nam để chọn vợ. Sau đó, gia đình Hải ở Trung Quốc đã sang Việt Nam, cung cấp các bệnh án tại bệnh viện ở Trung Quốc, xác định Hải có dấu hiệu bệnh tâm thần phân liệt, cho Công an tỉnh Hậu Giang.

Ngày 30/8, tại Công an tỉnh Hậu Giang, nạn nhân - nhà báo Đấu và người nhà của Hải đã gặp và thương lượng. Phía gia đình bà Mi đồng ý bồi thường thiệt hại cho ông Đấu 50 triệu đồng nhưng xin thêm thời gian để vay mượn tiền.

Bà Mi – mẹ của nghi phạm sau đó được những người Trung Quốc đang sống tại Việt Nam đưa đến gặp ông Đấu tại nhà riêng sáng 3/9. Tại đây, nhà báo Đấu đã từ chối tiền bồi thường và thông báo sẽ nộp đơn xin bãi nại đến Công an tỉnh Hậu Giang.

Hành động của nhà báo khiến mẹ của nghi phạm người Trung Quốc vô cùng cảm động và biết ơn sâu sắc.

Bà Mi cho biết bà làm công nhân vệ sinh, hoàn cảnh rất khó khăn, chồng bà đang nằm một chỗ vì bị ung thư. Theo hồ sơ bệnh án bà Mi đem theo thì Hải bị tâm thần phân liệt, phải uống thuốc hằng ngày.

Nhà báo Đấu không nhận bồi thường từ gia đình nghi phạm

Nhà báo Đấu không nhận bồi thường từ gia đình nghi phạm 

Người mẹ Trung Quốc tội nghiệp kể rằng Hải qua Việt Nam tìm vợ thông qua một đường dây môi giới. Hải đã đưa cho những người môi giới 80 triệu đồng, nhưng sau khi nhận tiền thì họ đã trốn mất. Hết thuốc uống, bệnh tái phát, Hải đã bỏ hết tư trang, giấy tờ cùng bạn bè tại khách sạn rồi lấy trộm xe ông Đấu để “tìm đường chạy về quê”. Trên đường đi, Hải lái xe va quệt gây thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Thấy hoàn cảnh bà Mi quá khó khăn, Hải lại bị tâm thần, ông Đấu và mẹ mình là bà Chung Thị Gương (nguyên Chánh án huyện Cần Đước, Long An) đã thống nhất không nhận bồi thường, chỉ nhận 500.000 đồng “bồi thường” tượng trưng.

Bà Gương đề nghị bà Mi dùng số tiền đó làm lộ phí, chờ đón Hải để đưa về nước tiếp tục điều trị. Ông Đấu đã làm giấy bãi nại, khước từ bồi thường để Hải sớm được tại ngoại. Bà Mi đã khóc và cảm động vì tấm lòng của những người Việt Nam này.

Tâm sự nghẹn đắng của người phụ nữ 24 năm gắn bó với nghề lao công nhọc nhằn(VietQ.vn) - Suốt 24 năm gắn bó với nghề lao công, người phụ nữ 47 tuổi xúc động nhắc lại những nỗi tủi hờn của mình và nghị lực làm việc của chị để giữ gìn vệ sinh cho các khu phố.

Lăng Thị (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang