Vì sao người Việt được khuyến cáo không nên đến Maldives thời điểm này?

authorHà Thúy 09:58 07/02/2018

(VietQ.vn) - Vì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian này?

Thông tin trên Vnexpress, Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 6/2 phát đi thông báo cho biết chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị. Lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại thủ đô Male để ứng phó với các diễn biến chính trị.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian này cho đến khi chính phủ Maldives gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập hoặc du lịch tại Maldives nên tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm, đồng thời thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

vi-sao-nguoi-viet-duoc-khuyen-cao-khong-nen-den-maldives-thoi-gian-nay

 Lực lượng an ninh Maldives tuần tra trên đường phố thủ đô Male hôm 5/2. Ảnh: AP

Trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo đường dây nóng: Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka (kiêm nhiệm Maldives), số điện thoại: +94.11.2696050 hoặc Tổng đài Bảo hộ Công dân: +84.981.84.84.84.

Trước đó, Thanh Niên đã đưa tin, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày “trước nguy cơ đối với an ninh quốc gia hiện nay”.

Theo Reuters, động thái này được đưa ra khi ngày 1.2, Tòa án Tối cao nước này đã ra phán quyết xóa bỏ cáo buộc khủng bố cho 9 nghị sĩ đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, tòa án còn ra lệnh khôi phục chức vụ cho 12 nghị sĩ, trước đó bị cách chức vì rời bỏ đảng của Tổng thống Yameen để chuyển sang đảng đối lập. Với số nghị sĩ hiện nay, đảng đối lập chiếm thế đa số trong quốc hội và có thể luận tội Tổng thống Yemeen, người nhiều lần đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Chính quyền Yameen nêu lý do để ban bố tình trạng khẩn cấp là vì “phán quyết của tòa án gây cản trở chức năng của chính quyền” và bất chấp hiến pháp.

Uy lực tên lửa Nga chuyên đi ‘dọa người’ chỉ mất 4 phút hạ mục tiêu cách 500km(VietQ.vn) - Mới đây Nga tiếp tục triển khai tên lửa Iskander tới vùng Kaliningrad ở Baltic. Theo nhận định của các chuyên gia, tên lửa này được Nga sử dụng như một vũ khí chiến lược quyết định mọi cuộc chiến.

Cũng theo Reuters, ngày 6.2, cảnh sát đã bắt giữ Chánh án tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán tối cao Ali Hameed để “tiến hành điều tra”. Một số thẩm phán khác cũng bị giam lỏng tại tòa án trong khi chính quyền ra lệnh tạm ngừng hoạt động của quốc hội.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang