Vì sao nhiều nhà đầu tư chứng khoán bị phạt tiền nặng?

author 06:34 12/03/2021

(VietQ.vn) - Vi phạm hành chính trên lĩnh vực chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân bị xử phạt nặng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Anh Tú (ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh). Theo đó, ông Nguyễn Anh Tú bị phạt 60 triệu đồng do không công bố thông tin khi không còn là cổ đông lớn.

 Nhiều nhà đầu tư cá nhân bị phạt do sai phạm trên lĩnh vục chứng khoán. Ảnh minh họa

Ngày 3/8/2020, ông Nguyễn Anh Tú bán 100.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Gạch ngói Đồng Nai (mã Ck: GND), dẫn đến tỷ lệ nắm giữ sau giao dịch giảm xuống dưới ngưỡng 5% số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của GND nhưng ông Nguyễn Anh Tú không công bố thông tin khi không còn là cổ đông lớn.

Trước đó, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng ban hành quyết định xử phạt bà Trần Kim Uyên (ở Châu Đốc, An Giang) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cụ thể, bà Uyên bị phạt tiền 12,5 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, ông Phạm Trung Kiên (ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cũng bị UBCKNN xử phạt 15 triệu đồng với lý do vi phạm về báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch

Trong khi đó, ông Phan Minh Tuấn (ở Đống Đa, Hà Nội) bị UBCKNN phạt tiền 60 triệu đồng vì vi phạm quy định không được kiêm nhiệm. Cụ thể, ông Phan Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và thương mại Việt Nam (CTX) đã kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc CTX, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 71/2017/NĐ-CP ngày 06/06/2017 của Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng, nay là khoản 2 Điều 275 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang