Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ xin từ chức?

authorHuyền Bùi 16:41 08/01/2018

(VietQ.vn) - Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP. HCM vừa nộp đơn xin từ chức vì cho rằng mình “không thực hiện được lời hứa trước nhân dân” trong chiến dịch giành lại vỉa hè.

Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức

Theo Người Lao động, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận, đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức.

Nội dung đơn ông Hải ghi tháng 3-2016, ông chính thức phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm vì ở quận 1,  tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

"Từ tháng 1 đến tháng 10-2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện...

... Nhưng việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn - hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền...".

Cuối đơn, ông Hải phân trần: "Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì vậy, tôi xin từ chức".

vi-sao-ong-doan-ngoc-hai-bat-ngo-xin-tu-chuc

 Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Ảnh: Người đưa tin

Chiến dịch giành lại vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải

Trong giữa tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã thực hiện chiến dịch dọn vỉa hè trả lại lối đi cho người đi bộ tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông thông cảm với bà con buôn bán hàng rong trên địa bàn quận 1 do cha mẹ ông cũng đã từng làm nghề này nhưng khẳng định "Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa". 

vi-sao-ong-doan-ngoc-hai-bat-ngo-xin-tu-chuc

 Ông Hải trực tiếp xuống đường chỉ đạo công tác giành lại vỉa hè. Ảnh: Vietnamet

Theo chân Quận 1, đã có thêm các quận khác ở TP.HCM như Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận Bình Tân, Quận Phú Nhuận... thực hiện chiến dịch dành lại vỉa hè, dẹp lại trật tự đô thị.

Ngày 19/5/2017, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hải cho biết đã ngưng xuống đường vì bị hai văn bản 'trói chân': "Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ".

Lát đá vỉa hè kém chất lượng: Chủ tịch Chung nghe nói có bàn tay của ‘con ông cháu cha’(VietQ.vn) - Liên quan đến sự việc vỉa hè Hà Nội bị vỡ nát được sự quan tâm, chú ý của dự luận thời gian gần đây. Chủ tịch Hà Nội cho biết ông có nghe dư luận nói việc cung cấp nguyên vật liệu liên quan đến “con ông cháu cha”.

10 phát ngôn “gây bão”của ông Đoàn Ngọc Hải

Trong sáng 20/2, trong lúc cùng đoàn kiểm tra xuống đường xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải nói: “Chúng tôi sẽ kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không làm kiểu 'đánh trống bỏ dùi' như những năm trước. Mục tiêu là xây dựng khu vực quận 1 sạch đẹp như Singapore. Không lấy lại được vỉa hè, tôi cởi áo về vườn”.

Chiều 10/3, phát hiện một bức tường lấn chiếm vỉa hè trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải kiên quyết chỉ đạo đập bỏ. Ông cũng bác bỏ nhiều lần những trường hợp vi phạm xin bỏ qua.

“Bỏ hội họp vô nghĩa đi. Dân trông mình làm việc chứ không chờ mình họp! Tôi cần những việc làm cụ thể chứ không phải những cuộc họp hay kế hoạch", ông Đoàn Ngọc Hải nói với lãnh đạo phường Bến Thành trong lúc làm nhiệm vụ dẹp vỉa hè chiều 10/3.

Trong lúc dẹp vỉa hè chiều 10/3, Phó chủ tịch quận 1 phê bình lãnh đạo phường Bến Thành: "Người dân đang kỳ vọng vào chính quyền, mà mình cứ đủng đỉnh sao xã hội phát triển được".

Ngày 3/3, ông Hải cho biết hiện lãnh đạo các phường đang làm tốt nên lực lượng quận mấy ngày qua không phải xuống hiện trường kiểm tra. Thời gian tới, lãnh đạo quận vẫn sẽ trực tiếp kiểm tra công tác lập lại trật tự đô thị tại nhiều tuyến đường trung tâm Sài Gòn. "Nhân dân đang ủng hộ, trông chờ vào chính quyền mà tôi chùn bước thì đâu còn xứng đáng là người cán bộ, Đảng viên nữa?", ông Hải nhấn mạnh.

vi-sao-ong-doan-ngoc-hai-bat-ngo-xin-tu-chuc
 Ông Hải có nhiều phát ngôn khó quên. Ảnh: Vnexpress

Trong buổi ra quân chấn chỉnh trật tự vỉa hè Sài Gòn ngày 27/2, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải gặp phải phản ứng khi cho dẹp các vọng gác trước Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM. Trong cuộc trao đổi với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, ông phát biểu: “Tôi đang thực thi công vụ, quyết tâm lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhiệm vụ của tôi hết sức nặng nề, hết sức đụng chạm. Chúng ta cùng nhau hợp tác, đồng thuận và chia sẻ để giải quyết vấn đề. Không có cơ quan nào được đứng trên pháp luật, tất cả đều thượng tôn pháp luật. Tôi phải công bằng và làm nghiêm”.

Có người dân phản ánh rằng bậc thềm, bồn hoa tại khách sạn N. có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè nhưng không thấy cơ quan nào “rờ” đến. Sau khi nghe điều này, ông Đoàn Ngọc Hải liền trả lời: “Anh cứ yên tâm, đối với tôi, dọn dẹp vỉa hè là không có vùng cấm. Có nhiều cái tôi không đủ sức và thời gian để làm hết được, nên tôi đã giao cho phường thực hiện các công tác như trên. Trong tháng 3 này phường phải làm cho xong”.

TP. Hồ Chí Minh: Cháy lớn tại xưởng mút, mùi khét lẹt tỏa khắp khu dân cư(VietQ.vn) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng mút nằm trên đường Phan Anh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Hiện, lực lượng PCCC vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy.

Khi kiểm tra trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang), Phó chủ tịch quận 1 phát hiện một số công trình xây dựng trái phép lấn chiếm vỉa hè. Sau khi đi kiểm tra nhưng thấy những cán bộ của đội quản lý trật tự quận 1 chưa xử lý sai phạm, ông Hải bức xúc nói: “Các anh đi làm hay đi chơi, nếu đi làm thì vào dẹp các công trình này cho tôi”. Câu nói này cũng thành câu cửa miệng của ông khi thấy cấp dưới chậm trễ trong công việc.

Đoàn liên ngành quận 1 (TP HCM) tạm dừng xử lý các vi phạm trật tự đô thị, để các phường tự giải quyết, song ông Đoàn Ngọc Hải vẫn lái ôtô riêng đi kiểm tra, thấy xe vi phạm sẽ gọi lãnh đạo phường đến xử lý.

"Tôi chia sẻ với bà con nghèo buôn bán hàng rong trên địa bàn quận 1. Cha mẹ tôi cũng có gần 20 năm buôn bán hàng rong trên vỉa hè Lê Duẩn – Mạc Đĩnh Chi. Thế nên tôi rất hiểu và chia sẻ với bà con cô bác. Thế nhưng vì bộ mặt đô thị, tôi mong người dân thông cảm và chung tay với chính quyền", Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải chia sẻ trên báo Tiền Phong.

Trần Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang