Vì sao Samsung rút tiếp nhà máy sản xuất máy tính khỏi Trung Quốc?

author 18:42 03/08/2020

(VietQ.vn) - Samsung vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của họ tại Trung Quốc.

Samsung Electronics vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của họ tại Trung Quốc. Nguyên nhân của việc đóng cửa được Samsung giải thích là "nỗ lực để nâng cao hiệu hoạt động của các cơ sở sản xuất trên toàn cầu".

Nhà máy của Samsung nêu trên được thành lập tại thành phố Tô Châu vào năm 2002, một năm sau khi Trung Quốc gia nhập WTO. Năm 2012, giá trị hàng hóa xuất khẩu của nhà máy đạt tổng cộng 4,3 tỷ USD. Mặc dù vậy, đến năm 2018, con số này giảm xuống còn 1 tỷ USD.

 Samsung rút tiếp nhà máy sản xuất máy tính khỏi Trung Quốc. 

Khoảng một nửa trong số 1.700 nhân viên hợp đồng của Samsung Electronics ở Tô Châu sẽ bị ảnh hưởng, ngoại trừ những người làm bộ phận nghiên cứu và phát triển. Được biết Samsung sẽ tạo điều kiện sắp xếp lại công việc cho những người bị ảnh hưởng.

Nhiều chuyên gia nhận định việc các công ty dần rút khỏi Trung Quốc là điều dễ hiểu, trong bối cảnh chi phí lao động ở quốc gia này tăng cao, cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang, cùng bê bối từ đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, Samsung đóng cửa nhà máy điện thoại di động cuối cùng của mình tại Trung Quốc, chuyển khâu sản xuất từ thành phố Huệ Châu sang cơ sở tại Việt Nam. Động thái này ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế địa phương.

Hiện nay ở Trung Quốc, Samsung còn nhà máy sản xuất màn hình LCD ở Tô Châu, cùng nhà máy sản xuất chip nhớ ở thành phố Tây An.

Điều đáng nói là việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của Samsung cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy rằng Trung Quốc đang mất đi lợi thế nhanh chóng trong hoạt động lắp ráp và sản xuất khi chi phí lao động tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị sụp đổ vì dịch Covid-19. Hơn nữa, xung đột kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ khiến thị trường xuất khẩu chủ chốt của Trung Quốc sụt giảm mạnh.

"Samsung không phải là doanh nghiệp nước ngoài cuối cùng đóng gói hành lý và rời đi khi mà Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất và thị trường chính là Mỹ và châu Âu, nếu những thị trường này đóng cửa với hàng hóa Trung Quốc, chắc chắn sẽ có nhiều công ty nữa ra đi", một người bình luận trên mạng xã hội WeChat.

Một bình luận khác trên WeChat thu hút sự chú ý nói rằng: "Trung Quốc liệu có thể sống nếu thiếu phần còn lại của thế giới hay liệu phần còn lại của thế giới có thể sống thiếu Trung Quốc không?"

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang