Vì sao tai nạn xảy ra liên tục trong hầm Hải Vân?

author 11:16 18/09/2015

Liên tục xảy ra tai nạn, cháy xe, đâm xe liên hoàn trong hầm Hải Vân trong thời gian gần đây khiến nhiều người lưu thông qua hầm không khỏi lo lắng. Theo lãnh đạo Cty CP quản lý & khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), camera đơn vị ghi lại suốt thời gian vận hành cho thấy, có tới 90% tài xế ô tô không chấp hành luật giao thông khi qua hầm.

Một vụ tai nạn tông xe trong hầm Hải Vân

Liên tục cháy, tai nạn

Theo thống kê, từ tháng 7 đến nay, đã có 4 vụ TNGT xảy ra trong hầm Hải Vân được xem là nghiêm trọng, trong đó 2 vụ cháy xe và 2 vụ tai nạn tông nhau trong hầm.

Vụ cháy xe mới xảy ra gần đây nhất vào tối 16/9. Theo Hamadeco, lúc  22h11phút đêm 16/9, xe tải BKS 74C - 012.33 ( tài xế Nguyễn Đình Khánh, trú Quảng Trị điều khiển) khi di chuyển trong hầm đường bộ Hải Vân theo hướng bắc vào nam đến Km 3+750 thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách cửa hầm phía Bắc 2.107m thì tự bốc cháy từ phía cabin xe. Tình huống khẩn cấp khiến Hamadeco phải lập tức đóng cửa hầm để triển khai công tác cứu hộ. Mặc dù lúc này trong hầm vẫn còn 2 xe khách và 15 xe tải đang lưu thông.

“Chỉ sau 9 phút, lúc 22h20 lực lượng cứu hộ, chống tai nạn đã hướng dẫn an toàn cho người dân trên 2 xe khách và 15 xe tải thoát hiểm qua các đường ngang từ đường ngang số 6 đến đường ngang số 15” - ông Cao Bá Giang, Phó TGĐ Hamadeco, cho biết. Mặc dù vậy, phải mất tới 5 phút sau, tức tới 22h25 phút đám cháy được 3 đội hình chữa cháy và cứu hộ dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy khiến đầu xe tải 74C – 012.33 bị cháy hoàn toàn.

Trước đó, vụ đâm xe liên hoàn trong hầm được xem là nghiêm trọng khiến 12 người bị thương xảy ra vào ngày 14/9. Khoảng 13h38 phút, Trung tâm điều hành hầm đường bộ Hải Vân phát hiện tai nạn liên hoàn giữa nhiều ôtô lưu thông hướng bắc - nam.

Thời điểm trên, lần lượt các xe đông lạnh biển số Khánh Hòa, xe 7 chỗ biển số Huế và xe 16 chỗ biển Đà Nẵng đang chạy chậm do có thông báo vật cản phía trước. Tuy nhiên, xe 2 cầu biển Khánh Hòa chạy phía sau đã không giữ khoảng cách và tốc độ nên tông vào đuôi xe 16 chỗ dừng phía trước. Liền sau đó, xe 16 chỗ tông tiếp vào xe 7 chỗ khiến nó húc tiếp vào xe đông lạnh phía trước. Hamadeco cũng đã phải đóng 2 cửa hầm, khẩn cấp điều tiết giao thông. Ít nhất 12 người trên xe 16 chỗ bị thương với các vết xây xát. Các xe còn lại may mắn không có thương vong.

Theo quy định lưu hành trong hầm Hải Vân, tốc độ tối đa 70km/h, tối thiểu 45km/h; khoảng cách tối thiểu giữa các xe trên cùng một làn xe là 50m. Tuy nhiên, theo ông Giang, camera ghi lại vô số tài xế mắc lỗi tốc độ. Riêng về việc giữ khoảng cách 50m thì có tới 90% số xe vi phạm. Trên thực tế quan sát của PV mỗi lần qua hầm Hải Vân, khoảng cách giữa các xe nhiều lúc chỉ còn là 5 – 10m. Một cán bộ CSGT Đà Nẵng cho rằng, với khoảng cách như thế, chỉ cần một sự cố nhỏ như mất thắng hoặc gặp chướng ngại vật, tai nạn liên hoàn là điều khó tránh khỏi.

Khó xử lý?

Trung tá Nguyễn Hữu Dương - Trạm trưởng trạm CSGT Hòa Nhơn (Phòng CSGT - Công an Đà Nẵng) đơn vị CSGT kiểm soát phía nam hầm Hải Vân cho hay, trạm chưa bao giờ xử lý một trường hợp nào vi phạm về khoảng cách an toàn trong hầm. Theo trung tá Dương, giữa CSGT với Hamadeco có quy chế phối hợp xử lý, tuy nhiên từ trước đến nay đa phần xử phạt các lỗi khác. “Cái này rất khó, anh em phải có bằng chứng mới xử phạt được. Mà bằng chứng là do camera của Hamadeco cung cấp”.

Theo trung tá Dương, rất khó để camera ghi lại được lỗi vi phạm về khoảng cách. Ngoài ra, CSGT cũng không thể vào trong hầm để quay camera cũng như đo khoảng cách. Ông Cao Bá Giang cho hay, bên phía Hamadeco chỉ là đơn vị quản lý, khai thác, không có quyền xử phạt. Theo quy chế phối hợp, mỗi khi phát hiện xe vi phạm luật, phía Hamadeco cung cấp luôn cả camera cho phía CSGT.

Tuy nhiên, với lưu lượng vi phạm về khoảng cách gần như xảy ra từng phút mỗi khi xe lưu thông qua hầm như hiện nay, xử phạt được xem là điều bất khả thi. Theo đại tá Lê Ngọc – Trưởng phòng CSGT Công an Đà Nẵng, Nghị định 171 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ đã ghi rõ quy định phạt các xe không giữ khoảng cách. “Hầm Hải Vân đã có quy định, biển báo… về việc giữ khoảng cách, khi các tài xế vi phạm thì CSGT cứ theo luật mà xử phạt” – đại tá Ngọc nói. 

Nghị định 171 (171/2013NĐ-CP) ghi rõ: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm I Khoản 4 Điều này (trong khi đó, Điểm I Khoản 4 ghi rõ lỗi này phạt 800.000đ – 1.200.000đ trên đường cao tốc).

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang