Vì sao Thanh tra Chính phủ chưa công bố kết luận ở Agribank?

author 18:27 15/10/2013

Trái với mong đợi của nhiều người, sáng nay (ngày 15/10/2013) trong cuộc họp báo quý III của Thanh tra Chính phủ kết quả thanh tra tại Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG); Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã không được công bố.

Theo giải thích của ông Lê Tiến Hào – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Do cuộc thanh tra tại Tập đoàn Cao su Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thông (Agribank) chưa có kết luận cuối cuối cùng; riêng việc thanh tra VCCI thì mặc dù đã có kết luận gửi Thủ tướng nhưng do đây là tài liệu mật, Thủ tướng chưa có kết luận… nên các cuộc thanh tra nói trên chưa thể công bố kết luận cuối cùng đến báo chí cũng như người dân.

Đồng chủ tọa, ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bổ sung thêm, việc thanh tra VCCI hiện mới đang bước vào giai đoạn xây dựng kết luận thanh tra;

Còn ngân hàng Agribank thời gian kết thúc thanh tra trực tiếp là ngày 3/7/2012. Ông Khánh đánh giá: Cuộc thanh tra đối với ngân hàng này đã kết thúc nhưng kết luận có chậm và đã báo cáo Thủ tướng.

Theo ông Khánh, vì kết luận của thanh tra về vụ việc này rất phức tạp nhất là những món vay lớn hiện còn nhiều việc phải thận trọng, khách quan cần có thời gian để lắng nghe giải trình của Agribank, NHNN, viện kiểm soát nhân dân tối cao không phải 1 lần mà nhiều lần. Nếu nhận định thiếu khách quan hậu quả sẽ không lường được đối với an ninh tài chính quốc gia.

Mặc dù, ban hành kết luận có thể chậm nhưng khắc phục của Agribank đang rất khẩn trương. Có thể trong kết luận tới đây của Thanh tra Chính phủ tại ngân hàng này sẽ có thống kê thực hiện các chỉ đạo của TTCP mà ngân hàng Agribank đã thực hiện.

Hay như việc thanh tra tại Tập đoàn Cao su Việt Nam, thanh tra Chính phủ cho rằng đây là tập đoàn kinh tế nhà nước lớn có vai trò an trò sinh xã hội và an ninh quốc phòng nhất là vùng Tây nguyên, quá trình thanh tra mới kết thúc hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra.

“Hy vọng trong kỳ họp báo tới những kết quả thanh tra này sẽ có kết luận cuối cùng và công bố rộng rãi đến báo chí” – Ông Khánh nói.

Theo Tri thức trẻ

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang