Vì sao nhà đầu tư nước ngoài đang 'chuộng' bất động sản Việt Nam?

author 06:24 27/02/2016

(VietQ.vn) - Trong khi các nước như Indonesia và Philippines đang ở trên đỉnh của chu kỳ bất động, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn hồi phục trong vòng 12 tháng qua.

Sự kiện: Bất động sản

Trong báo cáo “Around the world in dollars and cents”, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2016 sẽ được tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế.           

Theo Savills, sau các chính sách tiền tề hiệu quả của Nhà nước trong năm 2013 – 2014, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể. Hầu hết các phân khúc bất động sản đều có sự hồi phục mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là phân khúc nhà ở.

Những cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng và giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Với chu kỳ phát triển ngược lại với các nước trong khu vực, trong năm 2015, Việt Nam có những tiến triển vươt bậc hơn so với các quốc gia láng giềng.

Nhà phố và biệt thự tăng mạnh

Savills cho rằng tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016. Những biến động kinh tế có thể được xem là rủi ro chính trong ngắn hạn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở đang tăng lên của tầng lớp trung lưu lại chính là xu hướng lâu dài. 

Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở, góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường mà trước đây chủ yếu đến từ nguồn cầu nội đia.Phân khúc nhà phố và biệt thự tại Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) và Hà Nội có nguồn cung mạnh và tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong năm 2015. Các sản phẩm hiện khá đa dạng và đáp ứng nhu cầu của người mua. 

Theo Savills, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ năm 2016

Lý do là bởi các chủ đầu tư đang cạnh tranh khá gay gắt về thị phần và đưa vào thị trường các sản phẩm biệt thự và nhà phố với tiện ích trọn gói, bao gồm cả khu chăm sóc sức khỏe và các tiện nghi hỗ trợ dành cho người lớn tuổi. Phân khúc này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những cải thiện cơ sở hạ tầng và các kết nối mới, giúp thu hẹp khoảng cách của khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố.

Bất động sản nghỉ dưỡng “lên ngôi”

Khách du lịch đến từ hai thị trường Trung Quốc và Nga chiếm khoảng 50% lượng du khách quốc tế tới Việt Nam. Hai quốc gia này đều có khoảng cách không quá xa với các thành phố có bờ biển dài và khí hậu thuận lợi của Việt Nam.

Thị trường khách sạn trên cả nước cũng đã phát triển sôi nổi trong năm 2015. Nhiều khách sạn đẳng cấp thế giới với vị trí tuyệt đẹp sát biển kèm theo sân gôn chất lượng cao và kiến trúc theo chuẩn quốc tế sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016 từ vịnh Hạ Long ở miền Bắc, Đà Nẵng và Nha Trang ở miền Trung cho tới đảo Phú Quốc ở cực Nam. 

Đáng ngạc nhiên, hơn hai phần ba tổng lượng khách du lịch là khách nội địa. Thị trường khách sạn sẽ tiếp tục tận dụng và đẩy mạnh các lợi thế trước đây, đồng thời phát triển thêm loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. 

Trong năm 2016, các thành phố biển ở khắp Việt Nam sẽ chào đón nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng từ chất lượng vừa phải cho đến đẳng cấp thế giới. Thị trường bán lẻ sôi động. Thị trường bán lẻ đã có một năm phát triển khá sôi động khi các chủ đầu tư trong và ngoài nước cạnh tranh với nhau gay gắt trong môi trường thay đổi nhanh chóng này.

Tính chung cả năm 2015, tổng giá trị bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng 9.5% so với cùng kỳ năm trước, một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trên toàn thế giới. Chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều hoạt động mua bán & sát nhập diễn ra trong phân khúc bán lẻ trong năm 2015.Trong năm 2016, Savills cho biết sẽ có thêm nhiều mặt bằng cùng với các mô hình bán lẻ mới như Takashimaya tại tòa nhà Saigon Centre (Tp.HCM).

Văn phòng - giá thuê tăng cao

Nhu cầu văn phòng tại Tp.HCM đang tăng đáng kể, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung trong vài năm tới. Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ có sự gia tăng về giá thuê. Điều này sẽ là lợi thế cho các chủ đầu tư nhưng bất lợi với khách thuê. 

Do đó, khách thuê được khuyến khích để có kế hoạch chuyển đổi mặt bằng sớm trước khi giá thuê có sự điều chỉnh. Thị trường văn phòng tại Hà Nội có một số dấu hiệu cải thiện, nhưng thông thường sẽ đi sau Tp.HCM trong chu kỳ bất động sản.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Các điều kiện kinh tế được cải thiện đã tác động đến sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Việt Nam, cùng với sự tăng trưởng của tốc độ đô thị hóa, du lịch và bán lẻ. Savills lạc quan về triển vọng thị trường bất động sản khi chúng tôi nhìn thấy đà tăng trưởng trong năm 2016. Các chủ đầu tư hiện tập trung nhiều hơn vào thiết kế, cảnh quan, tiện ích cũng như dịch vụ quản lý.

Điều này giúp cung cấp cho thị trường những dự án chất lượng cao cũng như góp phần gia tăng lòng tin của người mua. Việt Nam hiện đang là một điểm đến hấp dẫn trong khu vực.

Trong khi các nước như Indonesia và Philippines đang ở trên đỉnh của chu kỳ bất động sản, Việt Nam hiện đang ở giai đoạn hồi phục trong vòng 12 tháng qua. Hơn bao giờ hết, thời điểm này, các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều quan tâm đối với thị trường bất động sản Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm nay cũng như các năm kế tiếp".

Dương Phương Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang