Vì sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa không được chấp nhận cho thôi việc?

author 20:10 03/08/2017

(VietQ.vn) - Về đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo luật, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì không được thực hiện chấp nhận thôi việc.

Chiều 3/8, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Về trường hợp Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, phóng viên đặt câu hỏi quan điểm của Chính phủ sẽ đồng ý cho thôi chức hay kỷ luật miễn nhiệm các chức vụ của bà Thoa? Vấn đề thứ hai liên quan đến tài sản của bà Thoa thì sẽ được xử lí như thế nào?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin về trường hợp Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh Viết Cường 

Với câu hỏi này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, cho biết tại Hội nghị lần thứ 16, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp và có đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Theo ông Dũng, việc quản lý đối với Thứ trưởng Bộ Công Thương thuộc Ban Bí thư, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc này.

Riêng đối với Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Thủ tướng giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thực hiện đúng quy trình, nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

thứ trưởng hồ thị kim thoaBà Hồ Thị Kim Thoa không được chấp nhận cho thôi việc

Vấn đề thứ hai là việc ngày 31/7, Ban Cán sự Đảng bộ Chính phủ nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Về việc này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất với Ban Cán sự Đảng bộ Chính phủ. Tuy nhiên, theo Luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010 thực hiện luật này, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, đang trong quá trình xem xét kỷ luật thì không được thực hiện chấp nhận thôi việc. Chúng ta phải khẳng định như thế”.

Về vấn đề tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, theo Người phát ngôn của Chính phủ, nếu tài sản không có vi phạm pháp luật thì việc hình thành tài sản đó là chính đáng.

“Tất nhiên, Nhà nước sẽ không thu hồi tài sản nếu như tài sản đó được chứng minh hợp pháp. Vấn đề thu hồi tài sản hay không, hiện nay chúng ta chưa đặt ra mà các cơ quan kết luận, cơ quan điều tra sẽ xem xét việc này. Đề nghị các cơ quan báo chí trong thời điểm hiện nay cứ ghi nhận như vậy, đang trong quá trình xem xét đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

HOÀNG NGUYÊN

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng chắc có rất nhiều người ghét!(VietQ.vn) - Từ việc đề nghị cách chức một số cán bộ làm ăn “lôm côm” đến vụ hạn chế dạy thêm, học thêm,… Bí thư Đinh La Thăng chắc chắn đang có nhiều người ghét.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang