Vì sao tướng Chung được giới thiệu làm Chủ tịch Hà Nội khi chưa là Uỷ viên TƯ Đảng?

author 06:53 05/11/2015

(VietQ.vn) - Việc giới thiệu tướng Chung làm Chủ tịch Hà Nội có nhiều người băn khoăn, bởi thường chức danh này phải là Ủy viên Trung ương Đảng…

Trước câu hỏi của phóng viên về việc giới thiệu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quá sớm không khi Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội chưa giới thiệu?

Thiếu tướng Chung làm chủ tịch Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung được giới thiệu làm Chủ tịch Hà Nội. Ảnh Viết Cường

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 4/11, Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: “Việc giới thiệu này không hẳn là quá sớm, cũng không phải là muộn, cứ xong đại hội là có thể thông tin được”.

Theo Bí thư Nghị, việc Thiếu tướng Chung được Thành ủy giới thiệu làm Chủ tịch Hà Nội nằm trong quy hoạch của thành phố và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

“Tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành đại hội Đảng đã phải dự kiến và thông qua quy hoạch nhân sự Chủ tịch chứ không riêng gì Hà Nội. Còn thủ tục đưa ra HĐND bầu còn có quy trình tiếp theo”, ông Nghị nói.

ông phạm quang nghị bí thư Hà Nội

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng, việc giới thiệu ông Chung làm Chủ tịch Hà Nội không phải là quá sớm. 

Về câu hỏi chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải là Uỷ viên Trung ương Đảng, vì thế phải đợi đến sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vào đầu năm 2016, ông Phạm Quang Nghị cho biết: "Tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành đại hội là đã phải lập quy hoạch nhân sự và đã được thông qua dự kiến quy hoạch ai là Chủ tịch UBND TP chứ không phải riêng TP Hà Nội. Còn các tỉnh có hay không đó là việc của các tỉnh, hoặc các bạn không hỏi nên tỉnh không nói".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội hiện nay, ông Nguyễn Thế Thảo đã bước sang tuổi 63 (sinh năm 1952). Ông Thảo ở vị trí người đứng đầu chính quyền Hà Nội từ năm 2007, trước đó ông làm Bí thư tỉnh Bắc Ninh. Năm 2011, ông Thảo tái đắc cử chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016. Tại Đại hội Đảng bộ thành phố vừa qua, ông Thảo đã không tham gia Ban chấp hành khóa mới.

Trước đó, tại họp báo kết thúc Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, ông Đào Đức  Toàn - Phó Bí thư Hà Nội thông tin, thành ủy sẽ giới thiệu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư thành ủy, Giám đốc Công an thành phố vào vị trí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ mới.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang