Vì sao Uber không nộp gần 67 tỷ đồng truy thu?

author 19:11 30/10/2017

(VietQ.vn) - Sau gần 2 tháng có quyết định truy thu gần 67 tỷ đồng tiền thuế đối với Uber, Cục Thuế TP.HCM cho biết doanh nghiệp vẫn chưa nộp và cơ quan thuế vẫn tiếp tục chờ.

Dẫn lời Infonet, ngày 30/10, Cục thuế TP.HCM thông tin, sau gần 2 tháng có quyết định, thì đến nay Công ty TNHH Uber B.V (Uber) của Hà Lan vẫn chưa nộp 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế.

Ngoài ra, phía Uber cho rằng, lý do chậm nộp vì doanh nghiệp này vẫn đang làm việc với Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính để làm rõ số tiền thuế nói trên.

Bên cạnh đó, nếu kết quả làm việc giữa Uber với Tổng cục thuế và Bộ Tài chính không có gì khác thì Cục thuế TP.HCM vẫn sẽ tiến hành truy thu, đại diện Cục thuế TP.HCM cho biết.

Mặt khác, nếu trường hợp Uber vẫn có tình chây ì thì cơ quan thuế của thành phố sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Vì sao Uber không nộp gần 67 tỷ đồng truy thu? Ảnh: Trí thức trẻ. 

Trước đó, ngày 27/10, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra Tổng cục thuế cho biết, cơ quan này vừa hoàn thành đợt thanh tra về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của Uber và Grab.

Theo ông Khanh, Cục thuế TP.HCM báo cáo doanh thu của Uber từ năm 2014 – 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.776 tỷ đồng, đã nộp thuế gần 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, Cục thuế TP.HCM quyết định tăng thu Uber 66,68 tỷ đồng, Vietnamnet cho hay.

Được biết, nguyên nhân phát sinh số thuế truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần của công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, Uber hiểu chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, nhưng Bộ Tài chính cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Trong khi đó, từ khi hoạt động tại Việt Nam vào tháng 2/2014, doanh thu của Grab tính đến hết năm 2016 là 1.755 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã kê khai lỗ luỹ kế đến nay 938,2 tỷ đồng, đã nộp 9,6 tỷ đồng tiền thuế.

Theo Vietnamnet, đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý, hình thức hoạt động, tư cách pháp nhân của 2 hãng trên là khác nhau. Hiện Grab là doanh nghiệp Việt Nam, nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn Uber vẫn là doanh nghiệp nước ngoài, chưa có chi nhánh đại diện tại Việt Nam nên chỉ nộp thuế nhà thầu. Theo đó, Uber chỉ nộp 5% thuế trên tổng doanh thu thu được, theo tỷ lệ khoảng 20% trong tổng doanh số thu từ khách hàng. Trong đó, Uber phải nộp 3% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%.

Hảo Trâm (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang